[Việt Nam Bảo Vật] - Tác phẩm "Tượng Đức Chúa Giê - Su" - Tuyệt tác từ thiên nhiên qua bàn tay chế tác nghệ thuật của con người

10-10-2019

(Kyluc.vn - Sankyluc) - Sàn Kỷ lục - Nơi đánh giá và giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, độc nhất vô nhị, có giá trị thẩm mỹ cao cũng như có hàm lượng nội dung sâu sắc của Việt Nam và Thế giới.

Trong bài viết này, Sàn Kỷ Lục xin giới thiệu đến quý độc giả một tác phẩm nghệ thuật độc đáo của Việt Nam: 

"Tượng Đức Chúa Giê - Su" bằng gỗ hóa thạch

 

Nguồn gốc – ý nghĩa tác phẩm:

Tác phẩm tượng Đức chúa Giê-Su được chế tác từ một loại gỗ hóa thạch – loại chất liệu đặc biệt mà thiên nhiên ban tặng cho con người, có niên đại từ 120 đến 125 triệu năm. Phiến Gỗ hóa thạch tiền thân của bức tượng Đức Chúa Giê-Su được tìm thấy từ cánh rừng nguyên sinh Chư A Thai (xã Chư A Thai, Huyện Phú Thiện, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai, Việt Nam) – đây là nơi duy nhất ở tỉnh Gia Lai tìm thấy loại gỗ hóa thạch đặc biệt này. 

 

 

Theo lời kể từ những người dân, khi được tìm thấy từ năm 2004, trên bề mặt phiến gỗ hóa thạch đã có những đường nét tương tự như gương mặt của Đức chúa Giê-Su lúc bị câu rút hành hình trên cây thánh giá. Từ cảm hứng đó, ông Lương Xuân Bình – tác giả của tác phẩm tượng Đức chúa Giê-Su – đã tiến hành điêu khắc, tạo hình một cách chăm chút, tỉ mỉ để tạo nên bức tượng với gương mặt Đức Chúa vô cùng sống động và có hồn trong suốt thời gian từ 2005 đến 2019. Với kỹ thuật chế tác điêu luyện và bàn tay khéo léo của người nghệ sĩ, tác giả đã khắc nên gương mặt Đức chúa hòa với những đường vân và màu sắc tự nhiên của phiến gỗ hóa thạch tạo nên một tác phẩm vô cùng đẹp mắt. Thêm nữa, những màu sắc xanh, xám, nâu, đen của phiến gỗ hóa thạch lại rất trùng khớp với những vết thương trên gương mặt Đức Chúa lúc đang bị hành hình càng khiến cho tác phẩm trở nên có hồn, sống động như thật. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, tác phẩm đã để lại ấn tượng mạnh trong lòng người thưởng thức cũng như những cảm xúc sâu sắc đối với những người con của Đức Chúa Giê-Su. 

 

 

Bức tượng Đức Chúa Giê-Su được đặt trên một đôn gỗ làm bằng gỗ cây Dâu da có niên đại hơn 100 năm được tác giả dày công tìm kiếm. Những đường vân sóng tự nhiên của đôn gỗ như nối thẳng với râu, tóc của bức tượng khiến những chi tiết từ phiến đá đến đôn gỗ như liền một khối. Đây cũng được xem là một sản phẩm độc bản độc đáo góp phần làm tang thêm giá trị và ý nghĩa cho tác phẩm tượng Đức Chúa Giê-Su. Dưới đế tác phẩm là một đế gỗ bát giác đồng màu cân đối, chắc chắn khiến tổng thể tác phẩm càng trở nên hoàn thiện hơn.

 

 

Tượng Đức Chúa Giê-Su không chỉ là vật trang trí đơn thuần bằng gỗ hóa thạch mà còn là một tác phẩm nghệ thuật thật sự, một bảo vật có giá trị cả về mặt vật chất và tinh thần cho người sở hữu. Bức tượng tưởng chừng như đau thương lại chứa đựng trong đó sự cứu rỗi, giải phóng và kết nối tâm linh của mỗi người con đến với Đức chúa Giê-Su.

 

Tìm hiểu về Gỗ hóa thạch – món quà kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng

 

 

Gỗ hóa thạch hay còn gọi là gỗ hóa đá, gỗ đá. Đây là loại gỗ bị chôn vùi trong nham thạch hoặc trong lòng đất hàng triệu năm. Trong quá trình phát triển địa chất, những cây bị chôn vùi xuống lòng đất sẽ biến thành than đá. Khi gặp điều kiện thuận lợi như đất có chứa dung dịch silic (SiO2) ngấm vào các thớ cây sẽ khiến cho cây trở nên cứng như đá. Quá trình thay đổi này diễn ra liên lục và trải qua hàng trăm triệu năm quá trình phát triển địa chất với sự biến động đất đã biến những thân cây gỗ chuyển sang hóa thạch và biến thành đá. Nhìn bên ngoài gỗ hóa thạch giống như cây gỗ nhưng khi sờ vào sẽ cảm nhận được độ mát lạnh. Khi nhìn bằng kính hiển vi, chúng ta có thể nhìn thấy trong gỗ hóa thạch những vòng sinh trưởng, những cấu trúc tế bào rất tinh vi hay những họa tiết thứ cấp trông giống như những đường phân chia trên bề mặt đá ngọc bích hay mã não.

 

 

Màu sắc của gỗ hóa thạch không cố định một màu mà thường là xám, xám trắng, nâu, phớt đỏ, cam vàng, phớt đen và một số ít hiếm gặp là màu ngọc xanh lá cây. Màu sắc trên đá gỗ hóa thạch là không có định một màu. Trên thế giới, gỗ hóa thạch được tìm thấy nhiều ở Indonesia, Australia, Hoa Kỳ, Myanma Argentina, Úc, Bỉ, Brazil, Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Đức, Ecuador, Ai Cập, Hy Lạp, Libya... Tại Việt Nam gỗ hóa thạch được tìm thấy ở: Lan Sơn, Tây Nguyên, Phú Yên… Hiện nay, ở Viện Địa chất và Bảo tàng Địa chất có trưng bày những cây gỗ hóa thạch có đường kính đến vài mét.

Công dụng của gỗ hóa thạch:

Nằm sâu trong lòng đất hàng triệu năm đá gỗ hóa thạch được hưởng những tinh hoa, năng lượng tích cực của vũ trụ. Vì thế nên gỗ hóa thạch mang đến cho con người những công dụng tuyệt vời như:

- Gỗ hóa thạch là nơi tích tụ, thừa hưởng những tinh hoa, năng lượng tích cực của vũ trụ, mang đến cho những công dụng tuyệt vời đối sức khỏe và hệ thần kinh; nguồn năng lượng đó còn giúp cho gia chủ luôn vững chắc và bình ổn khi gặp phải những tình huống khó khăn; đồng thời còn khởi tạo ý chí, khơi dậy tiềm năng, nâng cao niềm tin và tính kiên định cho con người, giúp giảm căng thẳng, đuổi trừ âm khí, tăng cường năng lượng.

- Trong y học dân gian của người Mông Cổ cho rằng gỗ hóa thạch có tác dụng rất tốt cho người bị bệnh khớp (viêm khớp, đau lưng, nhức mỏi, viêm cột sống,...). Ngoài ra gỗ hóa thạch màu nâu đen giúp ngăn cản sự phát triển của mầm bệnh, cải thiện chức năng của thận rất hiệu quả.

- Gỗ hóa thạch còn được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện đại ngày nay, dùng để trưng bày ở dạng thô nguyên thủy, làm đồ mỹ nghệ, đồ trang sức,… Khi đặt những loại gỗ hóa thạch trong hồ cá, hồ thủy sinh hoặc làm hòn non bộ, nước trong hồ sẽ trở nên mát lạnh hơn.

Có thể nói gỗ hóa thạch được xem là một điều bí ẩn, kỳ diệu, hiếm thấy mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Việc sở hữu một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc được chế tác từ chất liệu gỗ hóa thạch không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tác động tích cực đến tinh thần của người sở hữu. 

 

Tác phẩm Tượng Đức chúa Giê-Su đang được Ban quản lý Sàn Kỷ lục và các chuyên gia xem xét, đánh giá, thiết lập các hồ sơ liên quan để định giá và đưa lên sàn trong thời gian tới.

Ký hiệu giấy Sàn Kỷ lục:SKL - BV - 011

 

 

 


Sankyluc (tổng hợp)