Thị trường đấu giá thế giới – P135. Bộ ba bức tranh 'Three Studies of Lucian Freud' của họa sĩ Anh Francis Bacon (1909-1992) được bán với giá 142 triệu USD tại Christie’s, Mỹ

01-10-2019

(Kyluc.vn) - Three Studies Of Lucian Freud (1969), bộ ba bức tranh của họa sĩ Anh Francis Bacon (1909-1992) mô tả người bạn đồng thời là “địch thủ” nghệ thuật Lucian Freud (1922-2011), đã trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất sau khi được bán với giá 142 triệu USD.

 

Bức tranh được bán tại cuộc đấu của hãng Christie’s ở New York, đêm 12/11. Như vậy, nó đã vượt kỷ lục trước đây từng thuộc về bức tranh Tiếng thét (The Scream) của danh họa Na Uy Edvard Munch, vốn đạt giá 119,9 triệu USD tại cuộc đấu giá của hãng Sotheby’s hồi tháng 5/2012.

Nó cũng phá vỡ kỷ lục của chính họa sĩ Bacon, được lập nên hồi tháng 5/2008, sau khi tỷ phú Nga Roman Abramovich mua một tác phẩm bộ ba được ông vẽ năm 1976 với giá 86,2 triệu USD.

 

Chỉ 7 phút để thành tranh đắt nhất

Three Studies Of Lucian Freud mô tả Lucian Freud ngồi trên một chiếc ghế gỗ, được coi là một trong những kiệt tác vĩ đại nhất của Bacon. Theo hãng đấu giá Chrisie’s, sau 7 phút đấu giá gay cấn với mức khởi điểm 80 triệu USD, tranh này được William Acquavella - một nhà buôn ở New York, mua nhân danh một khách hàng giấu tên. Giá ước tính ban đầu của bức tranh là 85 triệu USD.

Sau khi “cuộc chiến” trả giá kết thúc, đám đông người có mặt trong phòng đấu giá đã vỗ tay vang dội. Trước đây, bức tranh chưa hề có mặt trên thị trường. 2 người tham gia đấu giá đã phải ra về trong thất vọng. “Tôi đã trả tới mức giá 101 triệu USD mà vẫn không giành được tranh” - Larry Gagosian, một nhà buôn nổi tiếng đã cố gắng mua tranh thay cho khách hàng của mình nói.

 

 

Còn Hong Gyu Shin, chủ phòng tranh Shin trên đường Grand ở Manhattan, thì muốn mua tranh để sưu tầm. Mặc dù ông thích sưu tầm các mộc bản Nhật Bản và tranh của các danh họa bậc thầy, ông đã không thể cưỡng lại được khi nhìn thấy Three Studies Of Lucian Freud và quyết định tham gia đấu giá. “Tôi nghĩ bức tranh chỉ ở mức 87 triệu USD. Tôi thích nó và không thể kìm lòng khi tham gia đấu giá. Có lẽ ngày nào đó tôi sẽ có cơ hội khác” - Hong Gyu Shin nói.

Bức tranh được Bacon vẽ vào năm 1969, tại trường Đại học Nghệ thuật Hoàng gia London, sau khi xưởng vẽ của ông bị cháy. Bức tranh được vẽ 24 năm sau khi ông và Freud gặp nhau. Three Studies Of Lucian Freud từng được trưng bày trong triển lãm hồi cố nổi tiếng về Bacon tại Grand Palais ở Paris hồi năm 1971-1972.

Giữa những năm 1970, ba bức tranh đã bị tách rời ra. Năm 1985, một bức được trưng bày tại bảo tàng Tate, trước khi bộ ba tác phẩm được ghép lại như cũ. Hồi tháng 10, công chúng Anh lần đầu tiên được chiêm ngưỡng bức tranh hoàn chỉnh tại hãng Christie's ở London.


Vietkings (tổng hợp) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) - Nguồn hình internet