(Worldkings) Top 100 bảo vật thế giới – P21. Viên kim cương Orlov của nữ hoàng Catherine Đại Đế, Nga

23-10-2019

(Worldkings.org - Kyluc.vn) - Xuyên suốt hầu hết thế kỷ 18, đế quốc Nga được cai trị bởi phụ nữ, và đó là thời kỳ mà hoàng cung trở nên chói ngời hơn lúc nào hết, xét trên nghĩa đen. Nữ hoàng Catherine Đại Đế nổi tiếng là người rất mê các món trang sức. Và cũng không hề ngạc nhiên khi mà trong suốt thời kỳ cai trị của bà, hoàng cung Nga là nơi chứa đựng một trong những viên đá quý nổi tiếng nhất thế giới: viên kim cương Orlov, và đến năm 1774 viên đá này đã trở thành một phần trên quyền trượng của hoàng đế.


 

 

Theo truyền thuyết, viên kim cương Orlov có trọng lượng nặng 189,62 karat và được người yêu Grigory Orlov trao tặng cho Nữ hoàng Catherine. Còn có một giả thuyết khác nói rằng chính Nữ hoàng Catherine Đại Đế đã bí mật mua viên đá quý vô giá bằng tiền ngân sách của hoàng cung.

Viên kim cương Orlov được tìm thấy trong một mỏ kim cương ở Golkonda (Ấn Độ) vào thế kỷ 17, chủ nhân lúc đầu của bảo vật này là các hoàng đế của đế quốc Mogul.

 

 

Vào khoảng giữa thế k��� 18, người cai trị Ba Tư là hoàng đế Nader Shah đã xâm chiếm và tiếp quản New Delhi và lấy đi viên kim cương Orlov cùng các châu báu đắt giá khác. Sau đó, viên kim cương Orlov được đặt vào một trong 2 con mắt của pho tượng thần Ranganatha trong một ngôi đền Ấn Độ giáo,nhưng một binh lính Pháp đã bí mật đánh cắp bảo vật.

 


Người lính này đã tìm cách cải sang đạo Ấn Độ giáo và làm việc chăm chỉ trong ngôi đền để lấy lòng tin của các tín đồ Bà-La-Môn và cũng dễ tiến hành đánh cắp viên kim cương Orlov. Nhờ người lính Pháp này mà bảo vật kim cương đã xuất hiện ở London sau khi qua tay nhiều người trước khi lọt vào bộ sưu tập châu báu của Nữ hoàng Catherine Đại Đế. Ivan Lazarev, người đã bán bảo vật này cho Nữ hoàng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới và www.tienphong.vn


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)