Top 100 bảo vật thế giới - P40. Bức tượng đồng “Mã đạp phi yến” (Ngựa phi nước đại) của bảo tàng Cam Túc, Trung Quốc.

16-11-2019

(Kyluc.vn) - Trong số các kiệt tác thủ công khác nhau của Trung Quốc, Ntác phẩm Mã đạp phi yến (Ngựa phi nước đại) độc đáo với thiết kế lộng lẫy. Đó là một tác phẩm cổ điển của mỹ học cổ đại Trung Quốc.

Ngựa là công cụ di chuyển, chiến đấu hiệu quả nhất và nhanh nhất trong chiến tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông vận tải và liên lạc ở Trung Quốc cổ đại. Kỵ binh mạnh cũng rất quan trọng trong việc chống lại cuộc xâm lược của người Hun và giữ hòa bình ở biên giới phía bắc của nhà Hán (206BC-AD220). Do đó, mọi người có sự tôn kính mạnh mẽ nhất đối với ngựa vào thời điểm đó và coi chúng là biểu tượng của sự tôn nghiêm, quyền lực và những thành tựu nổi bật của quốc gia. Kết quả là, nhiều hình ảnh của loài chiến mã có thể được tìm thấy trong các tác phẩm điêu khắc và thủ công của người Hán. Trong số các tác phẩm nghệ thuật, nổi bật nhất là Mã đạp phi yến.

Kiệt tác được khai quật vào năm 1969 trong lăng mộ Leitai của triều đại Đông Hán (25-220) tại huyện Wuwei, tỉnh Cam Túc. Bức tượng đồng là một tác phẩm điêu khắc đại diện nổi tiếng của nhà Hán. Quận Wuwei nổi tiếng với việc phát hiện ra kho báu quốc gia này.
Tác phẩm điêu khắc cao 34,5cm và dài 45cm. Con ngựa sấm sét được tạo hình tinh xảo trong một chuyển động phi nước đại với một móng guốc trên một con én. Vị trí của con ngựa là duy nhất và cân bằng cẩn thận theo động lực. Bức tượng đồng, được tạo ra khoảng 2.000 năm trước, rất sống động và cân đối. Vị trí của bốn chân của nó là thực tế và giống như cuộc sống, giành được sự đánh giá cao từ các nhà khảo cổ và nghệ sĩ trong và ngoài nước. Mỗi phần của tác phẩm điêu khắc đã được thiết kế tinh tế với sự đối xứng, và tư thế phát ra một cảm giác chuyển động mạnh mẽ.

Trong tác phẩm này, các nghệ nhân cổ đại Trung Quốc đã kết hợp chủ nghĩa hiện thực và chủ nghĩa lãng mạn, và khéo léo lồng ghép con ngựa phi nước đại và con én bay bằng trí tưởng tượng phong phú, khái niệm ban đầu và sự khéo léo khéo léo. Hình ảnh lãng mạn của con én tạo nên sức mạnh và sức mạnh của con ngựa, thấm nhuần trải nghiệm giàu trí tưởng tượng trong người xem. Đánh giá từ sự cân bằng chính xác của tác phẩm điêu khắc, trung tâm trọng lực phải được tính toán chặt chẽ. Các phân tích cơ học chỉ ra rằng Ngựa phi mã đồng tìm thấy một trọng tâm trong con én, điều này mang lại cho bức tượng sự ổn định.
Ngựa phi nước đại được cho là đại diện cho "chiến mã trên trời" của truyền thuyết Trung Quốc. Bức tượng có tính thủ công cao và thể hiện đầy đủ văn hóa chăn nuôi ngựa của các khu vực phía tây của Trung Quốc cổ đại. Bức tượng đã trở thành một biểu tượng của du lịch Trung Quốc và là một tác phẩm tiêu biểu mang đến truyền thống văn hóa lâu đời của quốc gia Trung Quốc và mỹ học phương Đông cho thế giới. Di tích văn hóa hiện được bảo tồn tại Bảo tàng tỉnh Cam Túc.

Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)