Top 100 bảo vật thế giới – P39. Dàn chuông nhạc cổ Tăng Hầu Ất - bảo vật vô giá của Trung Quốc

16-11-2019

(Kyluc.vn) - Chuông nhạc Tăng Hầu Ất được khai quật vào năm 1978, trong lăng mộ vua nước chư hầu tên Tăng Hầu Ất, sống vào thế kỷ thứ V trước Công nguyên. Bộ chuông được tạo thành từ 65 chiếc chuông làm bằng đồng được treo trên 3 tầng giá gỗ. Chiếc chông nặng nhất khoảng 204kg và cao 1.5m, tổng trọng lượng của dàn chuông này khoảng 5 tấn.

 

Theo ghi chép của sách cổ , tầng lớp thống trị của thời cổ TQ hết sức coi trọng âm nhạc , họ cho rằng thơ ca có tác dụng khơi gợi tinh thần của con người , lễ nghi có thể quy phạm hành vi của con người , nếu một nước có âm nhạc hay thì tiêu biểu cho phồn thịnh . Vì vậy , đánh giá một quốc gia thịnh vượng hay không hoàn toàn có thể phán đoán qua âm nhạc có hay không . Năm 1978 , một mộ cổ ở thành phố Tùy Châu miền Trung Trung Quốc đã khai quật ra chuông bộ đồng đen quy mô đặt tên là dàn chuông nhạc Tăng Hầu Ất, sự phát hiện này khiến người ta hết sức chú ý , bởi hiện vật này đã minh chứng những ghi chép trong sử sách , tăng thêm bằng chứng mới cho thế hệ sau tìm hiểu nền văn minh xã hội thời cổ Trung Quốc.

 

 

Tháng 2 năm 1978 , khi thi công tại một công trường ở ngoại thành Tùy Châu tỉnh Hồ Bắc, các công nhân đã phát hiện đống đất mầu nâu khác với chất đất trên mặt đất. Đất mầu nâu có nghĩa là di tích hoạt động của nhân loại bị vùi trong lòng đất. Tình hình này đã dẫn đến sự chú ý của ngành khảo cổ. Qua khai quật, một mộ cổ chạy theo hướng Đông Tây dài 21 mét, Nam Bắc rộng 16 mét đã hiện lên trước mắt mọi người. Đào ra mộ, người ta thấy 47 tấm đá lớn đậy trên áo quan, sau khi lấy cần trục cẩu đi những tấm đá, hiện lên trước mắt không phải là cung điện và của quý, mà là một hố nước đục, sâu khoảng 3 mét, những mảnh áo quan trôi dạt trên nước. Nhân viên khảo cổ vừa tháo nước, vừa vớt lên những mảnh áo quan. Cùng với mực nước hạ thấp, những văn vật hiện lên trước mắt mọi người khiến người ta kinh ng̣ạc. Qua khai quật và chỉnh lý, ngôi mộ cổ này tổng cộng khai quật ra hơn 15 nghìn văn vật thuộc 8 loại như: nhạc cụ , binh khí , xe ngựa , đồ vàng , đồ ngọc , đồ sơn gỗ , đồ tre v.v . nhiều đồ tạo hình kỳ lạ , chân thật và sinh động , hoa vân rất đẹp , trông rất sang trọng . Trong đó , điều khiến người ta chú ý nhất là 65 chuông bộ đồng đen.

 

 

Những chuông bộ đó không những là nhạc cụ đồng bộ của dàn nhạc quy mô nhất thời cổ được phát hiện hiện nay, bất cứ về công nghệ đúc đồng đen, hùng vĩ và hoàn bị của nhạc cụ đều thuộc loại bậc nhất thế giới. Chuông bộ được chia thành 8 nhóm theo quy cách lớn nhỏ và thứ tự phát âm cao thấp, trong đó chuông lớn nhất cao 153,4 cen-ti-mét, nhỏ nhất cao 20,4 cen-ti-mét, tổng trọng lượng của chuông bộ này nặng hơn 2500 ki-lô-gam, treo trên giàn kết cấu đồng và gỗ gồm ba tầng. Trên chuông có khắc bài văn gồm hơn 2800 chữ triện cổ. Qua thử âm, mỗi chuông đều có thể phát ra hai âm, âm luật chính xác, âm sắc êm tai , đến nay vẫn có thể diễn tấu những khúc nhạc khác nhau.

 

 

Qua khảo chứng , các chuyên gia khảo cổ nhận định ngôi mộ này là mộ của quý tộc Tăng Hầu Ất nước Tăng thời chiến quốc. Tăng Hầu Ất có nghĩa là Vương Hầu Tên Ất của nước Tăng. Theo văn tự khắc trên văn vật và qua trắc định của than 14, nhân viên khảo cổ được biết, niên đại an táng chủ mộ này là khoảng 400 năm trước công nguyên.

 

 

Mộ của Tăng Hầu Ất nằm trong nước dưới mặt đất , sau khi chôn không bao lâu , nước dưới lòng đất đã thấm vào mộ , khiến những đồ tùy táng bị ngâm nước trong thời gian dài , cũng chính vì vậy , những đồ tùy táng vẫn chưa bị phá hoại trong hơn 2000 năm . Cũng vì có nước , khiến những của quý trong mộ khỏi bị đánh cắp .

Sau khi hoàn thành việc khai quật mộ Tăng Hầu Ất , chính quyền địa phương đã xây dựng viện bảo tàng để trưng bày những văn vật khai quật từ trong ngôi mộ này , phục hồi “Di chỉ mộ Tăng Hầu Ất ” , xây dựng “ Nhà trưng bày chuông bộ ” , ngoài ra còn thành lập dàn nhạc cổ theo tiếng nhạc phát ra từ chuông bộ , khiến người đương đại có thể thưởng thức âm nhạc thời cổ .


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)