Top 100 bảo vật thế giới – P45.Taaffeite - loại đá quý khan hiếm gấp 1 triệu lần so với kim cương được tìm thấy bởi nhà nghiên cứu đá Richard Taaffe ở Ireland

18-11-2019

(Kyluc.vn) - Được phát hiện năm 1945, Taaffeite thu hút những người “sành” đá quý bởi màu tím huyền bí và sang trọng của nó. Taaffeite được cho là loại đá quý khan hiếm hơn kim cương một triệu lần.


Taaffeite không quen thuộc với nhiều người vì nó là loại đá quý vô cùng hiếm có. Trên thực tế, nó khan hiếm đến nỗi được coi là hiếm gặp hơn một triệu lần so với kim cương. Nó được phát hiện bởi nhà đá quý Richard Taaffe vào năm 1945 trong một cửa hàng kim hoàn ở Dublin, Ireland. Trước khi khám phá ra, nó đã được xác định nhầm thành spinel cho đến khi anh ta nhận thấy một số điểm không nhất quán, chẳng hạn như ánh sáng khúc xạ đá quý khác so với spinel. 
 
Taaffeite được biết là chỉ được tìm thấy ở hai địa điểm - Tanzania và Sri Lanka - và một số trong số hai địa điểm được cho là không đủ điều kiện lý tưởng để tạo ra một viên Taaffeite đẹp khiến nguồn cung của nó thậm chí còn hạn chế hơn. Đá quý Taaffeite có màu tím nhạt, gần như rõ ràng là đặc điểm duy nhất ban đầu để xác định nó trước khi tiến hành các bước kiểm tra khác. 

Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)