Top 100 bảo vật thế giới – P50. Viện Bảo tàng tỉnh Hà Bắc: Áo ngọc chỉ vàng của Tĩnh Vương Trung Sơn Lưu Thắng, Trung Quốc

22-11-2019

(Kyluc.vn) - Trong thời kỳ cổ đại, người ta nghĩ ra nhiều cách để bảo quản thi thể sau khi chết. Những không nhiều người biết đến những bộ trang phục có tên "Kim Lũ Ngọc Y" (tạm dịch: y phục từ ngọc và vàng). Cho đến nay, hơn 20 bộ áo giáp kiểu này đã được phát hiện, trong đó được cho là tinh xảo và có niên đại lâu nhất là hai bộ của Trung Sơn Tĩnh vương Lưu Thắng (con thứ 9 của Hán Cảnh Đế Lưu Khải - vua một nước chư hầu thời nhà Hán) và vợ ông ta.

 

"Kim Lũ Ngọc Y" còn được gọi là "Kim Lũ Ngọc Giáp", "Kim Lũ Ngọc Hạp", có từ thời đại là nhà Hán ở Trung Quốc, người ta tìm thấy lần lượt các bộ quần áo như thế này ở Giang Tô, Hà Nam, An Huy, Sơn Đông và Hà Bắc, v.v.,

Bộ giáp cho thấy độ tinh xảo bậc nhất của kĩ thuật thời Hán, đương nhiên, nó chỉ có thể được mặc bởi các hoàng đế và quý tộc, cũng là một biểu tượng thể hiện sự xa hoa, quyền quý.

 

Bộ giáp như chủ yếu bao gồm mảnh từ vàng và ngọc bích. Không chỉ có một bộ mà còn có các bộ khác. Các bộ giáp được phân chia tùy theo địa vị của mặc, lần lượt bằng vàng, bạc và đồng, ngọc.

Đặc biệt là người thời đại đó có quan niệm rất mê tín về ngọc, họ tin rằng ngọc có thể giữ cho cơ thể không bị thối rữa, và cơ thể con người sẽ tồn tại mãi mãi. Chính vì thế ngọc được sử dụng cho tang lễ, cũng như rất được coi trọng trong thời nhà Hán.


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)