Top 100 bảo vật thế giới - P59. Ngai vàng của vua Tutakhamun Cổ đại thuộc sở hữu của bảo tàng quốc gia ở Cairo, Ai Cập

10-12-2019

(Kyluc.vn) - The Golden Throne(Ngai vàng) được phát hiện vào năm 1922 bởi nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter trong quá trình khai quật ngôi mộ của pharaoh Tutankhamun. Vua Ai Cập cổ đại trị vì từ năm 1330 đến 1323 trước Công nguyên. Ngôi mộ của ông là ngôi mộ duy nhất trong Thung lũng các vị vua Ai Cập bị cướp.


Ngai vàng hoàng gia Tutankhamun là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Nó có hình dạng như một chiếc ghế bành sang trọng bởi sự phức tạp trong kỹ thuật chế tác của nó và sự phong phú của các chi tiết. Màu sắc của nó đã không phai mờ trong ba nghìn năm, là minh chứng cho kỹ thuật của các nghệ nhân Ai Cập cổ đại.

 

 

Một mảnh kính nhiều màu và đá quý đã được sử dụng để trang trí các chi tiết trên ngai. Ghế được lót bằng các tấm thạch anh đầy màu sắc, gợi nhớ đến khảm Byzantine. Trong bối cảnh của loại vàng sáng màu mà ngai vàng được lót, màu sắc của sự hoàn thiện trông đặc biệt sang trọng.

 

Một cảnh trong cuộc sống hàng ngày của pharaoh được mô tả ở phía trước ngai vàng: Tutankhamun ngồi trong tư thế thoải mái, trong khi vợ Ankhesenamun xoa vai chồng bằng dầu thơm. Nếu bạn nhìn kỹ, bạn có thể thấy một chiếc vòng tay bằng vàng ở chân trái của Tutankhamun. Vợ anh có cùng một loại đồ trang sức ở chân phải. Ở Ai Cập cổ đại, những chiếc vòng này được coi là biểu tượng của sự hứa hôn.


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)