Khởi động Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam – Vietnam Mindmap Championship 2022 mùa thứ 2

25-04-2022

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam – Vietnam Mindmap Championship 2022 được Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp Viện Kỷ lục Việt Nam tổ chức cùng sự đồng hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho học sinh các cấp trên cả nước.

 

Các thành viên thực hiện nghi thức phát động Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam – Vietnam Mindmap Championship 2022

 

Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam 2022 – Vietnam Mindmap Championship 2022 được phát động vào ngày 24/4/2022 và dự kiến lên sóng trước thềm năm học mới 2022 - 2023. Đây là một năm học có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu việc học sinh cả nước quay trở lại trường một cách bình thường sau một thời gian dài học và thi online. Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam 2022 sẽ mang đến cho các em học sinh một sân chơi vui nhộn, một cách học hiệu quả, phát huy sự sáng tạo, giúp các em bước vào năm học mới đầy hứng khởi.

Tiếp nối thành công từ Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam 2021, với mong muốn nhân rộng phương pháp học tập thông minh, kích thích tinh thần học tập chủ động của học sinh ở mọi cấp học thông qua các hoạt động phát triển trí nhớ, phát huy những ý tưởng sáng tạo, Viện Kỷ lục Việt Nam chính thức phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam – Vietnam Mindmap Championship 2022 dành cho cá nhân và đồng đội.

 

 

Sự kiện khởi động có sự tham gia của các vị khách quốc tế -  Hội đồng Sơ đồ Tư duy Thế giới ở các châu lục: Giáo sư Marek Kasperski – Trưởng ban Trọng tài Sơ đồ Tư duy Thế giới, Hoàng tử nước Ba Lan và Công chúa Petrina Kasperski; Nhà vô địch Siêu trí nhớ Mỹ John Graham, Huấn luyện viên Phó Đội tuyển Siêu trí nhớ Việt Nam; Ông Teo Kim Foo - Chủ tịch Tổ chức Thể thao Trí nhớ đến từ Malaysia

Về phía Bộ Giáo dục & Đào tạo - Đơn vị đồng hành cùng cuộc thi, có sự tham dự của Ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học; Ông Thái Văn Tài – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học. Về phía Đài Truyền hình Việt Nam - Đơn vị tổ chức Cuộc thi có sự góp mặt của Bà Lê Hải Anh – Quyền trưởng ban Khoa Giáo Đài Truyền hình Việt Nam, bà Nhật Hoa – Phó trưởng ban Khoa Giáo Đài Truyền hình Việt Nam cùng các lãnh đạo, chuyên viên cùng sự góp mặt của Lãnh đạo Sở giáo dục & Đào tạo các tỉnh thành như Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Phước, An Giang...; Lãnh đạo TW Hội Kỷ lục Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Viện Kỷ lục Việt Nam và Công ty CP Đào tạo Tâm Trí Lực.

Vòng chung kết Cuộc thi 2022 và Lễ trao giải dự kiến sẽ được truyền hình trực tiếp vào ngày 18/12/2022 trên 2 kênh VTV2, VTV7 của Đài Truyền hình Việt Nam. Ban tổ chức sẽ lựa chọn những thí sinh tài năng nhất vào đội tuyển để bồi dưỡng và đại diện cho Việt Nam tham dự giải vô địch Sơ đồ Tư duy Thế giới.

Theo đó, học sinh trên toàn quốc có cơ hội tham gia ở 2 cuộc thi chính:

  • Cuộc thi Sơ đồ tư duy cá nhân (trên hạ tầng số) dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12: Học sinh chọn 1 bài học, 1 quyển sách mà mình yêu thích để vẽ mindmap, quay video thuyết trình và gửi về website của Ban tổ chức. Sau đó Ban tổ chức sẽ công bố giải nhất tuần, nhất tháng trên truyền hình. Lễ chung kết năm và trao giải diễn ra vào ngày 18/12/2022
  • Cuộc thi Sơ đồ tư duy đồng đội (phát sóng truyền hình) dành cho học sinh Tiểu học: Các đội đăng ký theo trường. Một đội 3 thành viên, tham dự cuộc thi trên truyền hình (gameshow) qua các vòng loại, bán kết, chung kết. Sẽ có các giải thưởng cho đội thắng cuộc ở cả 3 vòng thi. Cuộc thi chung kết và trao giải cũng diễn ra ngày 18/12/2022

Tổng giá trị giải thưởng dành cho các giải cá nhân và đồng đội lên đến gần 3 tỉ đồng cho 12 khối lớp.

Sơ đồ tư duy (Mindmap) do Giáo sư Tony Buzan người Anh đã sáng tạo ra phương pháp học tập hiệu quả vào năm 1990. Phương pháp này giúp học sinh học nhanh, học nhẹ nhàng và nhớ lâu hơn dựa trên việc kết hợp giữa từ khóa, màu sắc và hình ảnh sáng tạo. Các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới ngay lập tức đánh giá cao hiệu quả của phương pháp học tập này và đưa vào ứng dụng rộng rãi. Năm 1998, Giải Vô địch Sơ đồ Tư duy Thế giới được sáng lập bởi cha đẻ của phương pháp này cùng với bậc thầy cờ vua quốc tế Raymond Keene. Đến nay cuộc thi đã có 13 giải đấu quốc tế và chứng minh tính hấp dẫn của một sân chơi trí tuệ dành cho mọi lứa tuổi.

Nhận thấy giá trị hữu ích của cuộc thi và phương pháp hỗ trợ học sinh cải thiện học tập hiệu quả, được sự đồng thuận của Chủ tịch Mindmap thế giới, Cuộc thi Ssơ đồ Tư duy tại Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam năm 2021. Cuộc thi thu hút hơn 10.000 thí sinh đăng ký dự thi. Điều này cho thấy sự quan tâm và sức hấp dẫn của phương pháp học tập này với các phụ huynh và học sinh.

 

 Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại chương trình Khởi động Cuộc thi

 

Tại sự kiện, Giáo sư Marek Kasperski đã trao giải thưởng Country of Brain cho Tổ chức Mindmap Việt Nam. Giải thưởng được sáng lập bởi Thầy Tony Buzan - cha đẻ của phương pháp Sơ đồ tư duy dành cho những quốc gia luôn theo đuổi và thực hiện được ý nguyện của Thầy Tony Buzan, đó là lan tỏa được khái niệm "Tư duy mở rộng và hiểu biết trí tuệ toàn cầu - Global Mental Literacy" đặc biệt là trong giáo dục và Mindmap chính là công cụ then chốt. Theo Giáo sư Marek Kasperski, trước đây, chỉ có hai quốc gia đáp ứng được tiêu chí khắt khe này là Vương quốc Bahrain và Singapore. Và giờ đây với tầm nhìn của Ông Nguyễn Phùng Phong - Chủ tịch Tổ chức Mindmap Việt Nam đã giúp Việt Nam được trao danh hiệu này.

 

Giáo sư Marek Kasperski – Trưởng ban Trọng tài Sơ đồ Tư duy Thế giới trao giải thưởng Country of Brain đến Kỷ lục gia thế giới Nguyễn Phùng Phong - Chủ tịch Tổ chức Mindmap Việt Nam

 

Lãnh đạo của TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam trao quà tặng lưu niệm đến các vị khách quốc tế tại chương trình

 

Với sự đồng hành của BỘ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO, ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM, VIỆN KỶ LỤC VIỆT NAM, SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO Ở CÁC TỈNH THÀNH VÀ CÔNG TY CP ĐÀO TẠO GIÁO DỤC TÂM TRÍ LỰC, hi vọng Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam – Vietnam Mindmap Championship 2022 sẽ một giải đấu thành công, và đặc biệt sẽ lan tỏa mạnh mẽ một phương pháp học tập và ghi nhớ hiệu quả, nhẹ nhàng hơn cho các em học sinh Việt Nam nhờ sự kết hợp giữa Từ khóa – Màu sắc và Hình ảnh sáng tạo.

 

 

 


NQN - Kyluc.vn