Lần đầu tiên Việt Nam có một buổi triển lãm trưng bày các bảng vẽ Sơ đồ tư duy Mind Map do các em học sinh Việt Nam thực hiện.

15-11-2021

(kyluc.vn) Trong khuôn khổ tọa đàm cà phê sáng lần II của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (ngày 13/11/2021) với chủ đề "Đưa sơ đồ Tư duy thế giới về Việt Nam", lần đầu tiên tại Việt Nam có 1 buổi triển lãm trưng bày 48 bức vẽ Mind map đẹp và đúng chuẩn nhất trong hơn 28.000 bức Mind map vẽ tay của vòng loại Cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2021.

Cà phê sáng tọa đàm lần II của VietKings diễn ra tại Nhà hàng Hoa Mai (lầu 5) của Khách sạn Rex (số 141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh). Chương trình được Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings phối hợp cùng Viện Kỷ lục Việt NamCông ty Cổ phần Đào tạo Tâm Trí Lực và Công ty Luật TNHH Nam Hà & Cộng sự thực hiện. (Tìm hiểu thêm về tọa đàm tại đây

 

 

Sơ đồ Tư duy (Mind map) là kỹ thuật ghi chép và ghi nhớ giúp người dùng kích thích và vận dụng cả hai bán cầu não. Sơ đồ Tư duy (Mind map) được ông Tony Buzan (1942-2019) sáng tạo vào cuối những năm 1960 đã thay đổi hoàn toàn phương pháp ghi chú truyền thống. Tony Buzan cũng chính là người sáng lập Giải vô địch Trí nhớ Thế giới, Giải vô địch Sơ đồ tư duy Thế giới và Giải vô địch Đọc nhanh Thế giới. Phần mềm Sơ đồ Tư duy tích hợp phần mềm thông minh có tính tương tác và sơ đồ tư duy vẽ tay miễn phí được Tony Buzan và Chris Day đồng phát triển. Đến nay, trên thế giới đã có hơn 250 triệu người sử dụng sơ đồ tư duy. Loại sơ đồ này đã và đang đem lại nhiều hiệu quả tích cực cho ngành giáo dục trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, sau nhiều năm nỗ lực, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings, Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Thế giới Nguyễn Phùng Phong và Tổ chức Trí nhớ Việt Nam đã từng bước đưa các cuộc thi Siêu trí nhớ quốc tế về Việt Nam, trong đó có cuộc thi về Vẽ sơ đồ Tư duy - Mind map. Ngày 20/5/2021, Chủ tịch Mind map thế giới Raymond Keene đã ký Thư ủy quyền cho Kỷ lục gia Thế giới Nguyễn Phùng Phong, Viện Kỷ lục Việt Namvà đơn vị Tâm Trí Lực làm đại diện chính thức của Hội đồng Sơ đồ Tư duy Thế giới tại Việt Nam và tổ chức Giải Vô địch Sơ đồ Tư duy Việt Nam  - V. Mind map năm 2021 theo quy chế của Hội đồng Sơ đồ Tư duy Thế giới.

 

Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam 2021 với 3 vòng kéo dài từ 15/7/2021 đến 12/12/2021. 

 

Vòng loại sơ tuyển của cuộc thi là Chương trình Ngoại khóa Học đường “5 Phút Thuộc Bài – Biết cách học – khỏi cực nhọc” diễn ra từ ngày 15/7/2021 đến 4/11/2021 với tổng số thí sinh đăng kí: 9.989 thí sinhVới hơn 28.000 bản vẽ tay sơ đồ tư duy Mind map, chương trình Ngoại khóa Học đường “5 Phút thuộc bài” chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam là “CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA HỌC ĐƯỜNG – 5 PHÚT THUỘC BÀI CÓ SỐ LƯỢNG BẢN VẼ TAY MIND MAP NHIỀU NHẤT VIỆT NAM” và được trao chứng nhận Kỷ lục tại tọa đàm. 

 

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp - Chủ tịch Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và ông Trần Hoàng Thường trực HĐXL Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam, Huy hiệu và hoa chúc mừng đến KLG TG Nguyễn Phùng Phong – Nhà sáng lập  Chương trình Ngoại khóa Học đường 5 Phút Thuộc Bài và ông Trần Thanh Chung – Giám đốc Điều hành Tâm Trí Lực. 

Trong hơn 28.000 bức vẽ tay đã được Tổ trọng tài và Ban tổ chức cuộc thi chọn ra 48 bức vẽ đẹp và đúng chuẩn nhất để trưng bày tại tọa đàm để các vị đại biểu và khách mời cùng chiêm ngưỡng cũng như đánh giá được khả năng tư duy tuyệt vời của các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 thông qua những bản vẽ tay đầy màu sắc và hình ảnh. 

 

Các vị đại biểu và khách mời tỏ ra vô cùng thích thú trước những gì mà Vòng loại của cuộc thi V.Mind Map 2021 đã làm được. Thông qua những bản vẽ tay Mind map tại tọa đàm, mọi người đã hiểu rõ hơn về sơ đồ tư duy và những giá trị mà phương pháp này mang lại. 

 

Có thể nói, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam đã có 1 buổi triển lãm thật sự chất lượng về Mind map mang tính ứng dụng cao do các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 thực hiện. 

 

Thông qua vòng loại của cuộc thi V.Mind map 2021, Ban tổ chức rất vui mừng đã tìm kiếm được rất nhiều tài năng Việt Nam với độ tuổi trải đều từ 6 tuổi đến 18 tuổi, thậm chí có cả phụ huynh và các thầy cô cũng rất hứng thú tham gia cùng các con. 

 

Trong chương trình Ban tổ chức đã chọn 1 bức tranh Mind map đẹp và đúng chuẩn nhất trong 48 bức tranh trưng bày để đấu giá làm từ thiện. Kết quả chung cuộc, bức vẽ Mind map được chọn đã được bán với giá 110.000.000 VNĐ (Một trăm mười triệu đồng) và gây được số tiền ủng hộ từ thiện lên đến 355.000.000 VNĐ (Ba trăm năm mươi lăm triệu đồng). Toàn bộ số tiền này đã được BTC chương trình dành tặng cho Quỹ tình thương Việt ngay tại tọa đàm. 

 

Bức vẽ tay Mind map đẹp và đúng chuẩn nhất được chọn để đấu giá, bức vẽ được nhiều khách mời yêu thích. 

 

KLG TG Nguyễn Phùng Phong đại diện trao tượng trưng 355.000.000 (VNĐ) này đến ông Nguyễn Thành Long – Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Tình Thương Việt. Số tiền này sẽ được quy đổi thành những tấn gạo Thần Nông Xanh để gửi tặng các đơn vị bảo trợ xã hội trong cả nước nhằm mang đến cho những trẻ em mồ côi, những người già neo đơn, những em học sinh và thầy cô giáo có hoàn cảnh khó khăn nơi vùng sâu vùng xa. 

 

Có thể nói, buổi triển lãm không chỉ trưng bày những bảng vẽ Mind map đặc biệt của cuộc thi mà còn đem lại những giá trị đầy tính nhân văn cho cộng đồng xã hội thông qua một việc làm vô cùng ý nghĩa. Thông qua buổi triển lãm, các vị khách mời và đại biểu càng hiểu rõ hơn những giá trị mà Sơ đồ tư duy mang đến cho cả người lớn và trẻ nhỏ trong việc học tập cũng như những công việc thường ngày. Ban tổ chức hy vọng có thể lan tỏa niềm vui học tập đến các em học sinh, giải phóng những tư tưởng nặng nề về việc học tập bằng những lối tư duy sáng tạo nhưng không kém phần khoa học.


Uyen Vo - Kyluc.vn