Ra mắt sách Tượng Phật Việt Nam và trao 2 Kỷ lục đến Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường

19-10-2017

(Kỷ lục - VietKings) Tính đến thời điểm năm 2017, Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường đã sở hữu 5 Kỷ lục Việt Nam với chủ đề ảnh Phật giáo.

Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường là Kỷ lục gia sở hữu 3 kỷ lục Việt Nam về các tác phẩm về chùa Việt Nam gồm: Sách điện tử (CD-Rom) đầu tiên về các ngôi chùa ở Việt Nam; Người chụp ảnh và lưu giữ ảnh nhiều ngôi chùa nhất; Sách điện tử (CD-Rom) có số l��ợng chùa và ảnh chùa nhiều nhất.

 

Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường

 

Trong sự kiện giới thiệu ra mắt sách Tượng Phật Việt Nam diễn ra ngày 22/10 tại Chùa Giác Ngộ, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ chính thức công bố và trao tặng 02 Kỷ lục Việt Nam mới đến Kỷ lục gia, tác giả Võ Văn Tường. Đó là các Kỷ lục "Bộ sách Chùa Việt Nam hải ngoại đầu tiên và có nhiều ngôn ngữ nhất" (Đồng sở hữu với tác giả Từ Hiếu Côn) "Sách ảnh giới thiệu hệ thống tượng Phật và Điện Phật ở các ngôi chùa Việt Nam, chùa Việt ở hải ngoại đầu tiên và nhiều nhất".

Như vậy, tính đến thời điểm năm 2017, Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường đã sở hữu 5 Kỷ lục Việt Nam với chủ đề ảnh Phật giáo.

Từ năm từ năm 1990 đến giữa năm 2014, tác giả Võ Văn Tường đã ra mắt nhiều tác phẩm như Việt Nam Danh lam Cổ tự (Việt-Anh-Pháp-Hoa); Những ngôi chùa nổi tiếng Việt Nam (Việt-Anh); 108 Danh lam Cổ tự Việt Nam (Việt-Anh-Pháp-Hoa); 500 Danh lam Việt Nam (Việt-Anh); CD Rom Những ngôi chùa nổi tiếng Việt Nam (Việt-Anh); CD Rom Chùa Việt Nam xưa và nay (Việt-Anh) cùng nhiều tác phẩm viết chung khác như bộ sách Chùa Việt Nam hải ngoại (Việt – Anh – Hoa – Nhật) viết chung với tác giả Từ Hiếu Côn… Mới đây nhất là cuốn sách ảnh Tượng Phật Việt Nam do Nhà xuất bản Thanh Hóa xuất bản.

Trước đó, vào năm 2011 tại Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã cùng tác giả Võ Văn Tường ký kết hợp đồng in ấn tác phẩm Tượng Phật Việt Nam - một công trình mà tác giả đã đầu tư thực hiện trong hơn 30 năm với rất nhiều chuyến đi khảo sát tại các tự viện trong và ngoài nước. Năm 2017, tác giả và gia đình đã phát tâm ấn tống đợt 1 nhân chào mừng Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2561 (2017) với số lượng 2000 cuốn để cúng dường Tam Bảo và mang cơ hội cho những ai có nhân duyên Phật pháp được chiêm ngưỡng di sản Phật pháp, di sản văn hóa Việt qua các tôn tượng từ cổ xưa cho đến hiện đại, từ Việt Nam cho đến hải ngoại.

 

 

Sách gồm 460 trang cỡ 25cm x 25cm. Đây là tác phẩm được xem là công phu nhất của tác giả trong hành trình chụp hình các Ngôi chùa Việt Nam và hải ngoại của tác giả. Nội dung chính trong sách là giới thiệu hình ảnh điện Phật và chư Phật cùng chư vị đệ tử được tôn thờ trong 350 tự viện Phật giáo Việt Nam từ Bắc vào Nam Việt Nam và các nước Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, Canada, Pháp, Nga và Hoa Kỳ. Qua đây, tác giả muốn gửi đến quý tự viện, chư vị độc giả nguồn tư liệu về tượng thờ trong những ngôi chùa mà tác giả có duyên đến chiêm bái và chụp ảnh hơn 30 năm qua, từ cách bài trí trong những ngôi chùa thuộc các hệ phái khác nhau, vùng miền khác nhau, đến chất liệu, phong cách, kỹ thuật tạo tượng của nhiều thế hệ nghệ nhân Việt Nam và các nghệ nhân trên thế giới.

Một số hình ảnh tượng Phật, Điện Phật ở các ngôi chùa Việt Nam, chùa Việt ở hải ngoại trong cuốn sách:

 

Tượng Quan Âm - Chùa Bút Tháp Bắc Ninh

 

Tượng đức Phật Thích Ca chùa Linh Ứng Bà Nà, Đà Nẵng

 

Điện Phật chùa Linh Thắng - Lâm Đồng

 

Điện Phật chùa An Lạc, Hoa Kỳ
Việt Nam Phật Quốc Tự, Ấn ĐộỞ mỗi chùa, tác giả giới thiệu địa chỉ và thông tin ngắn về niên đại thành lập chùa, điện Phật và tượng thờ theo hình thức song ngữ Việt – Anh. Tác phẩm đã nhận được nhiều lời giới thiệu, nhận xét ở các góc độ khác nhau của chư vị: Hòa thượng Tiến sĩ Thích Trí Quảng, Hòa thượng Tiến sĩ Thích Bảo Nghiêm, Hòa thượng Tiến sĩ Thích Không Trú, Thượng tọa Tiến sĩ Thích Nhật Từ, Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng và Cư sĩ Trần Trọng Khoái.

Tác giả cho biết thêm: “Với khoảng một triệu pho tượng được tôn thờ trong hơn 18.000 tự viện Phật giáo Việt Nam ở trong nước và hải ngoại thì việc chúng tôi giới thiệu các điện Phật và tượng thờ trong 350 ngôi chùa là một đóng góp rất nhỏ. Chúng tôi cũng thiếu chuyên môn để xác định đầy đủ niên đại, chất liệu và kỹ thuật tạo tượng. Qua tác phẩm này, chúng tôi rất mong nhận được những lời chỉ dạy quý báu, những ý kiến đóng góp chân tình của quý tự viện, của các nhà khoa học cùng quý độc giả để chúng tôi bổ sung, sửa chữa trong lần tái bản.”.

Nói về cuốn sách, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết "Đây là tác phẩm công phu, trải qua nhiều năm thăm viếng, nghiên cứu và chụp ảnh hằng ngàn ngôi chùa cổ và hiện đại của Phật giáo Việt Nam trong nước và nước ngoài. Với số lượng 350 ngôi chùa được chọn lọc, tác giả đã phác thảo bức tranh bao quát về văn hoá và nghệ thuật tượng Phật của Phật giáo Việt Nam qua các triều đại. Sự đóng góp của tác phẩm không chỉ dừng lại ở tên gọi của nó là giới thiệu điện Phật và tượng thờ trong chùa Việt Nam, mà thông qua ống kính khéo léo và có chọn lọc, tác giả đã giới thiệu một cách bao quát về văn hoá thờ phượng Tam bảo ở ba miền Nam Trung Bắc Việt Nam và chùa Việt Nam trên thế giới".


QN - Kyluc.vn