Tổ chức Mindmap Việt Nam đón nhận kỷ vật của “cha đẻ” Sơ đồ Tư duy Thế giới

19-12-2022

(Kyluc.vn) Trong khuôn khổ Vòng Chung kết Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam năm 2022 đã diễn ra Lễ đón nhận kỷ vật của “cha đẻ” Sơ đồ tư duy, Cố GS.Tony Buzan từ Giáo sư Marek Kasperski đến Tổ chức Mindmap Việt Nam.

Trong buổi lễ tại TP.HCM ngày 18.12.2022, Giáo sư Marek Kasperski, Phó Chủ tịch Công ty Tony Buzan, Chủ trì Hiệp hội Trọng tài Thể thao Trí nhớ Quốc tế (G.O.M.S.A), Trưởng Ban Trọng tài Toàn cầu của Giải Vô địch Sơ đồ Tư duy và Đọc nhanh Thế giới đã bàn giao những kỷ vật của cố Giáo sư người Anh Tony Buzan (1942-2019) cho Tổ chức Mindmap Việt Nam.
 

Tổ chức Mindmap Việt Nam đón nhận kỷ vật của “cha đẻ” Sơ đồ Tư duy Thế giới

 

Sau khi Chủ tịch Tony Buzan qua đời, ông đã để lại những kỷ vật trong suốt hành trình sự nghiệp cho người vợ thân yêu - phu nhân Lorraine. Phu nhân đã tin tưởng để ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội Thể thao Trí tuệ thế giới GOMSA - Giáo sư Marek Kasperski, người bạn chí thân của chủ tịch Tony Buzan lựa chọn và trao truyền lại những kỷ vật quý giá cho một người học trò xuất sắc trên thế giới - Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Thế giới Nguyễn Phùng Phong, Người Đồng hành Thiên Nga Trắng đã luôn nỗ lực và kế thừa trọn vẹn những lý tưởng của thầy Tony Buzan.
 
Chứng kiến và theo dõi những nỗ lực của Tổ chức Mindmap Việt Nam trong suốt những năm qua dưới sự dẫn dắt của Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Thế giới Nguyễn Phùng Phong, Giáo sư Marek Kaperski đã mang câu chuyện về hành trình lan tỏa sơ đồ tư duy cùng các phương pháp học tập thông minh tại Việt Nam kể lại cho phu nhân Lorraine. Bà đã rất xúc động và quyết định trao tặng những kỷ vật đặc biệt của Chủ tịch Tony Buzan đến tổ chức Mindmap Việt Nam. Điều đó cho thấy sự yêu thương và sự tin tưởng của Gia đình Cố Giáo sư Tony Buzan cũng như GS.Marek Kasperski đối với Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Thế giới Nguyễn Phùng Phong nói riêng và đội ngũ những người phát triển Sơ đồ Tư duy tại Việt Nam nói chung. “Đó là một niềm vinh dự to lớn cho một người học trò như tôi”- Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Thế giới Nguyễn Phùng Phong cho biết.
 

Tổ chức Mindmap Việt Nam đón nhận kỷ vật của “cha đẻ” Sơ đồ Tư duy Thế giới

 

Một trong số những kỷ vật đặc biệt nhất được Giáo sư Marek Kasperski tận tay đem về Việt Nam chính là chiếc máy đánh chữ đã gắn bó cùng Chủ tịch Tony Buzan trong suốt hành trình sự nghiệp. Từ chiếc máy này, ông đã phác thảo ra hàng chục quyển sách về tư duy và phương pháp học tập, đặc biệt là “Use your head” (Tên tiếng Việt: Sử dụng trí tuệ của bạn” - quyển sách kinh điển về cách khai phá tiềm năng vô hạn của bộ não đã làm nên tên tuổi của ông. Từ năm 1974 đến nay, "Sử dụng trí tuệ của bạn" đã được dịch sang hơn 27 thứ tiếng, xuất bản trên 1 triệu bản ở 100 quốc gia trên thế giới và giúp thay đổi tư duy, năng lực của hàng triệu học sinh, sinh viên, người đi làm trên thế giới.
 

Tổ chức Mindmap Việt Nam đón nhận kỷ vật của “cha đẻ” Sơ đồ Tư duy Thế giới

 

Một số Kỷ vật của Tony Buzan được trao cho Tổ chức Mindmap Việt Nam

 

Cũng trong buổi lễ, Tổ chức Mindmap Việt Nam đã đề xuất chọn ngày mất của Chủ tịch Tony Buzan, ngày 13 tháng 4 hàng năm là “Ngày Tony Buzan” để tưởng nhớ và tri ân cống hiến của Giáo sư Tony Buzan trong sự nghiệp nghiên cứu và phát triển phương pháp kích hoạt não bộ. “Ngày Tony Buzan” sẽ diễn ra các hoạt động nhân văn phi lợi nhuận với mục đích tưởng nhớ, tri ân sự nghiệp cống hiến, trưng bày kỷ vật, triển lãm sách và các hoạt động sơ đồ tư duy, siêu trí nhớ dành cho cộng đồng yêu thích phương pháp học tập thông minh.
Dịp này, Tổ chức Mindmap Việt Nam đề xuất khởi tạo “Quỹ Tony Buzan” với sự đồng hành từ Tập đoàn Giáo dục Tâm Trí Lực để sử dụng hoạt động lan tỏa về Siêu trí nhớ và Sơ đồ tư duy trên toàn cầu.
 

Tổ chức Mindmap Việt Nam đón nhận kỷ vật của “cha đẻ” Sơ đồ Tư duy Thế giới

Các đại diện ký kết văn bản thành lập ngày Tony Buzan 

 

Dù chủ tịch Tony Buzan đã mất nhưng tinh thần và di sản ông để lại vẫn luôn được các học trò xuất sắc của ông gìn giữ và trao truyền đến các thế hệ mai sau. Tại Việt Nam, Kỷ lục gia Thế giới Nguyễn Phùng Phong cùng đội ngũ phát triển Mindmap đã, đang và sẽ tiếp tục hành trình tiếp nối và kế thừa những lý tưởng của ông Tony Buzan nhằm lan tỏa Sơ đồ tư duy cùng những phương pháp học tập thông minh đến học sinh và sinh viên.

 

Lễ đón nhận Kỷ vật của “cha đẻ” Sơ đồ Tư duy Thế giới cho Tổ chức Mindmap Việt Nam ngày 18/12/2022

Lễ đón nhận Kỷ vật của “cha đẻ” Sơ đồ Tư duy Thế giới cho Tổ chức Mindmap Việt Nam ngày 18/12/2022

 

Anthony "Tony" Peter Buzan (1942 - 2019) là một tác giả, nhà tâm lý và là cha đẻ phương pháp tư duy Mindmap (Sơ đồ tư duy) vào năm 1968. Là tác giả của 92 đầu sách, được dịch ra trên 30 thứ tiếng, xuất bản trên 125 quốc gia và là diễn giả hàng đầu thế giới về não bộ. Trong cuộc đời mình, ông đã đến rất nhiều trường đại học, gặp các học sinh chỉ với một đam mê, khao khát đưa phương pháp sáng tạo giúp cho việc học trở nên nhẹ nhàng.
 

Anthony "Tony" Peter Buzan (1942 - 2019)

Anthony "Tony" Peter Buzan (1942 - 2019)

 

Sơ đồ tư duy (Mind map) do ông sáng tạo đã thay đổi hoàn toàn phương pháp ghi chú truyền thống. Sơ đồ tư duy được mệnh danh là “công cụ vạn năng cho bộ não” và đem lại nhiều hiệu quả tích cực cho ngành giáo dục trên toàn thế giới. Với tầm nhìn tạo ra một thế giới hiểu biết về não bộ, nơi con người có thể sử dụng tối đa tiềm năng của ghi nhớ không giới hạn, giải phóng khả năng sáng tạo và hệ thống thông qua sơ đồ tư duy, linh hoạt trong nhận thức bằng cách cân bằng giữa tư duy hội tụ và tư duy khác biệt, giúp mọi người làm chủ tư duy bằng cách áp dụng Bản đồ tư duy và các công cụ khác để giải quyết vấn đề và tư duy phản biện.

Cố giáo sư Tony Buzan cũng là người đồng sáng lập cuộc thi vô địch Siêu Trí Nhớ và cuộc thi vô địch Sơ đồ tư duy thế giới. Kể từ khi Giải vô địch Trí nhớ Thế giới đầu tiên vào năm 1991 đến nay đã có 30 giải đấu được tổ chức, Bộ môn Thể thao Trí tuệ về Trí Nhớ đã lan rộng ra 50 quốc gia với hơn 100.000 thí sinh tham gia thi đấu. Giải Vô địch Sơ đồ Tư duy Thế giới chính thức ra đời vào năm 1998, tính đến nay đã có 13 giải đấu cấp Quốc tế và được hơn 250 triệu người dùng phương pháp này trên toàn thế giới.

Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn