Tượng Phật bằng hoa bất tử của Chùa Linh Phước lập Kỷ lục Thế giới

18-12-2017

(Kỷ lục - VietKings) Ngày 17/12, Liên minh Kỷ lục Thế giới - WorldKings đã ủy quyền cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng chứng nhận Kỷ lục Thế giới cho công trình Tượng Phật Quan Thế Âm bằng hoa bất tử của Chùa Linh Phước (Tp.Đà Lạt).

 

Tượng Phật bằng hoa bất tử trước tháp chuông Chùa Linh Phước được thực hiện vào dịp Festival Hoa Đà Lạt năm 2010. Tượng Phật có cốt tượng làm bằng thép chịu lực, với chiều cao 17m (bao gồm đế, thân tượng và hào quang), được thiết kế trong tư thế đứng trên toà sen, tay phải cầm bình cam lộ, tay trái cầm cành dương liễu. Để dựng được bức tượng Phật này, các Phật tử và các nghệ nhân đã sử dụng khoảng 650.000 bông hoa bất tử (tương đương 1.630 kg hoa),  trong thời gian 36 ngày.

 

 

Kể từ thời gian được xác lập Kỷ lục Việt Nam vào năm 2010 và Kỷ lục châu Á vào năm 2012 đến nay, tượng Phật bằng hoa bất tử luôn được tôn tạo, gìn giữ, bảo quản, trưng bày tại chùa để các Phật tử, du khách đến thăm viếng chiêm bái, và theo thời gian đều đặn cứ 2 năm/lần hoa của tượng Phật sẽ được thay mới hoàn toàn.

 


Thượng tọa Thích Tâm Vị - Trụ trì chùa Linh Phước phát biểu tại buổi lễ đón nhận bằng Kỷ lục Thế giới.
 

 

Vào ngày 24 tháng 7 năm 2017, theo sự đề cử và hướng dẫn lập hồ sơ của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings), chùa Linh Phước đã hoàn thiện và nộp bộ hồ sơ đăng ký đề xuất Kỷ lục Thế giới đến Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings) về công trình “Tượng Phật Quán Thế Âm bằng hoa bất tử lớn nhất”.

 


Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng Thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Giám đốc Điều hành của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam phát biểu tại sự kiện
 

 

Đến ngày 28 tháng 10 năm 2017, Tổng Thư ký Liên minh Kỷ lục Thế giới đã có thư xác nhận về việc Kỷ lục Thế giới là “Tượng Quán Thế Âm bằng hoa bất tử lớn nhất thế giới”. Vào ngày 17/12/2017, TS.Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Phó Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam thừa ủy quyền của Hội đồng Liên Minh Kỷ Lục Thế giới đã đến chùa Linh Phước tại thành phố Đà Lạt để trao bằng Kỷ lục Thế giới cho Thượng tọa Thích Tâm Vị - Trụ trì chùa Linh Phước.

 


 TS.Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Phó Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam thừa ủy quyền của Hội đồng Liên Minh Kỷ Lục Thế giới trao bằng Kỷ lục Thế giới cho Thượng tọa Thích Tâm Vị - Trụ trì chùa Linh Phước
 

 

Với những thành quả đạt được trong công tác Phật sự, đặc biệt là từ năm 2008 đến nay, ngoài Kỷ lục Thế giới vừa nhận được, chùa Linh Phước dưới sự trụ trì của Thượng tọa Thích Tâm Vị đã thực hiện rất nhiều tác phẩm, công trình đã xác lập 13 kỷ lục Việt Nam và 1 kỷ lục châu Á. Các kỷ lục Phật giáo được xác lập tại chùa Linh  Phước nhằm quảng bá, giới thiệu nét văn hóa Phật giáo Việt Nam, giúp du khách trong và ngoài nước đến tham quan thăm viếng, chiêm bái Phật tích và hiểu về Phật giáo Việt Nam thể hiện qua các tác phẩm, công trình, góp phần vào công tác xúc tiến du lịch của tỉnh Lâm Đồng nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

 


Múa dâng hoa lên tượng Phật trong sự kiện đón nhận Kỷ lục Thế giới
 

 


Các Phật tử dâng hương lên tượng Phật Quán Thế Âm Kỷ lục
 

 

Một số hình ảnh về Tượng Quán Thế Âm bằng hoa bất tử lớn nhất thế giới vừa được ghi nhận tại Chùa Linh Phước.

 

 

 

 

Linh Phước tự tọa lạc trên một khu đất nằm bên phải quốc lộ 20 - đường từ Đà Lạt đi Cầu Đất, thuộc địa bàn Trại Mát, phường 11. Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1949 và hoàn thành vào năm 1952 do Phật tử địa phương phát tâm đóng góp. Điều tạo nên sự độc đáo của ngôi chùa là công trình đều được khảm các mảnh sành, sứ, mảnh chai bên ngoài nên còn gọi là “chùa ve chai”.

Như vậy, tính đến nay, ngôi chùa này hiện đang giữ 13 Kỷ lục Việt Nam, 1 Kỷ lục Châu Á, 1 Kỷ lục thế giới với các công trình bên trong chùa.

 


Hạnh Thảo - VietKings