Xác lập hai kỷ lục mới cho công trình Bảo tháp Lăng mộ và Lê Chiến gia viên tại tỉnh Hải Dương

17-01-2017

(Kyluc.vn) Với việc xác lập kỷ lục và giá trị độc bản kỷ lục cho hai công trình trên, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Công ty cổ phần Bản quyền Độc bản Việt Nam mong muốn giới thiệu kiến trúc độc đáo này không chỉ đến với các gia đình cá nhân khác trong nước mà còn mở rộng ra thế giới, để những giá trị tinh hoa văn hóa cổ truyền dân tộc được bạn bè thế giới biết đến, đem giá trị Việt đi khắp năm châu.

Ở Việt Nam chúng ta, từ xưa đến nay, văn hóa tâm linh luôn được người dân coi trọng. Việc xây dựng lăng mộ cũng được xem là một việc hết sức quan trọng mang ý nghĩa lớn lao cho từng gia đình và cả dòng họ. Điều đó thể hiện được lòng thương nhớ, kính trọng, và tỏ lòng biết ơn những người đã khuất. Cũng với tâm niệm này, ông Lê Đình Chiến (sinh năm 1954) đã cho thiết kế và xây Bảo tháp lăng mộ tư gia để tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ đến ông cha của mình. Từ mảnh đất mà ông cha nằm khi quy tiên ông Chiến đã mua mở rộng và tạo thành khuôn viên 800 m2 để xây dựng một quần thể bao gồm: nhà thờ, sân vườn, non bộ và bảo tháp lăng mộ tư gia …

 Là người yêu cái đẹp và rất chú trọng trong việc thiết kế mỹ thuật cho tháp lăng mộ, ông Chiến đã đi rất nhiều nơi để thu thập thông tin, hình ảnh các kiểu dáng kiến trúc rồi lên ý tưởng phác thảo, mời kiến trúc sư cùng kỹ sư kết cấu tạo ra Tòa bảo tháp lăng mộ ông cha theo cách riêng của mình. Sau đó ông chuẩn bị vật liệu, mời các nghệ nhân thợ giỏi trong và ngoài tỉnh Hải Dương như tỉnh Thái Bình, Nam Định… để thực hiện thi công tòa Bảo tháp lăng mộ tư gia - nơi đặt thi hài ông nội và bố đẻ mình một cách tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Năm 2006, bảo tháp được khởi công và hoàn thiện vào năm 2006. Bảo tháp hoàn thiện có diện tích  36m2, gốm 1 tầng hầm và 7 tầng tháp, cao 21,6m. Đặc biệt 4 mặt của bảo tháp đều được đắp nổi tranh tứ mùa Tùng – Cúc – Trúc – Mai với màu sắc sinh động. Tầng hầm của lăng mộ cao 1,6m là nơi đặt thi hài ông nội và bố của gia chủ. Đây là một tòa Bảo tháp đẹp và chuẩn về kỹ thuật - mỹ thuật, thể hiện tấm lòng của ông đối với những người đã khuất.

 

 


Sau khi lo "mồ yên mả đẹp“ cho các cụ, ông Chiến bắt đầu thiết kế cho mình một tư viên lúc vui tuổi già và có chỗ để cho đàn con cháu sum vầy mỗi lần về quê Thanh Hà thăm bố mẹ. Công trình Lê Chiến Gia Viên ra đời và được xây dựng trên khuôn viên 6000 m2, các công trình chủ yếu được tập trung gấp rút thi công trong năm 2016, đây cũng là năm để ông kỷ niệm 10 năm xây tòa bảo tháp lăng mộ tư gia. Cấu trúc của cụm nhà vườn thể hiện sự nho nhã, thanh tao và hướng nội của người con xa quê, luôn đau đáu ước nguyện được xây dựng một khu nhà ở tại chính nơi chôn rau cắt rốn của mình. Trong khuôn viên có 5 công trình độc đáo được bố trì hài hòa với  nhau. Mỗi công trình có một tên gọi riêng, mang ý nghĩa đặc biệt, gắn liền với quan hệ thực tại của chủ nhân:

1. Công trình nhà gỗ cẩm lai 5 gian ‘‘Cẩm Xuân Đường‘‘ (Nhà đón xuân) được thiết kế theo mẫu cổ đồng bộ họa tiết hoa văn Chồng cốn đấu sen, lối đục hoa văn thời Nhà Nguyễn – Long Hóa. Ở hai bên ngôi nhà được thiết kế độc đáo với 2 bức thuận: bức thuận bên trái là bức phù điêu trạm khắc về cuộc đời và sự nghiệp của hai cụ thân sinh ra gia chủ; bức thuận bên tay phải là bức trạm khắc về cuộc đời và quá trình thành danh đến nay của vợ chồng ông bà Chiến – Si cùng sự sinh sôi nảy nở và phát triển của đại gia đình 27 con cháu cho đến nay.

 


 
2. Nhà lục giác ‘‘Thưởng Trà Lâu“ được làm bằng gỗ cẩm lai và đá xanh Thanh Hóa nằm giữa Hòn non bộ ‘‘Anh hùng tương ngộ“ và tòa biệt thự trắng kiểu Pháp là nơi chủ nhân dùng để tiếp khách, thưởng thức uống trà và ngắm cảnh. Kiến trúc được xây theo kiểu Chồng Diêm Cổ Cáp 2 tầng, 12 mái. Tên biển chữ Thưởng Trà Lâu được dát vàng 24K. Trung tâm của Thưởng Trà Lâu đặt tượng Phật Di Lặc được trạm khắc từ gốc gỗ Gù Hương liền khối nặng khoảng 1,4 tấn, cao 1,8m, rộng 2,2m ngự trên một con cá chép bên gốc đào tiên cùng đàn con cháu mang ý nghĩa no đủ, an vui, tài lộc cho gia chủ.

 3. Hòn non bộ mang tên ‘‘Anh hùng tương ngộ‘‘ góp phần làm cho khuôn viên trở trở nên mềm mại, hữu tình để thư giãn và thưởng ngoạn. Hòn non bộ có kích thước dài 36m, rộng 9m và cao 16,8m. Trên đỉnh là hình tượng chim Đại bàng, dưới chân là biểu tượng chúa Sơn lâm; Bên trong có hang động 2 tầng chứa được vài chục người.

  4. Tòa nhà biệt thự Pháp màu trắng – vàng cao 3 tầng mang vẻ đẹp sang trọng, kiêu sa tạo dấu ấn cá tính riêng gia chủ là nơi đoàn tụ sum họp của gia đình.

 5. Công trình Lê Chiến Gia Viên là nơi có rất nhiều chậu hoa, cây cảnh được gia chủ sưu tầm từ nhiều năm nay và được mua từ rất nhiều nơi với giá trị lên đến gần chục tỷ đồng. Các chậu hoa cây cảnh được bài trí hài hòa xen kẽ khắp khuôn viên nhà. Trước hòn non bộ được bố trị một ao lớn rộng hơn nghìn m2 để điều hòa không khí và trở thành điểm nhấn mỹ quan, phong thủy cho công trình.

 Có thể nói, Tòa bảo tháp lăng mộ tư gia và công trình Lê Chiến gia viên là các công trình kiến trúc được thiết kế và xây dựng hết sức công phu, tỉ mỉ về từ chất liệu, kiểu dáng, vừa sang trọng, vừa ấm cúng, vừa khoáng đạt, vừa hữu tình. Các chi tiết thiết kế ngôi nhà không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao mà còn chứa đựng những ý nghĩa tốt lành, mang lại sự thành công thịnh vượng, bình an viên mãn cho cả gia đình hiện tại và con cháu sau này. Có thể nói đây là một công trình độc đáo và đặc biệt, mang những giá trị tinh hoa của quá khứ, nét hiện đại của châu Âu cùng với sự hùng vĩ của thiên nhiên, được sự đầu tư rất lớn về thời gian, tâm sức, công sức và tài chính với tấm lòng tâm huyết của ông Lê Đình Chiến và con cháu trong gia đình cùng những người thợ tài hoa.

Với những ý nghĩa ấy, theo sự đề cử của Ông Lê Đình Chiến, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Công ty cổ phần Bản quyền Độc bản Việt Nam đã cử cán bộ, chuyên viên đi thực tế xem xét, thu thập tư liệu và hình ảnh để thực hiện việc xác lập giá trị kỷ lục cho Tòa bảo tháp lăng mộ tư gia có bốn mặt đắp nổi tranh tứ mùa Tùng – Cúc – Trúc – Mai cao nhất và Kỷ lục giá trị độc bản cho công trình Lê Chiến gia viên.

 


Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
 

 


TS. Thang Văn Phúc - Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng xác lập đến ông Lê Chiến
 

 


Ông Đặng Huy Tuân - Phó CT thường trực HĐQT kiêm TGĐ Công ty Bản quyền Độc bản Việt Nam, Thành viên HĐTV Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao hoa chúc mừng đến gia đình ông Lê Chiến
 

 


Ông Lê Chiến phát biểu tại buổi lễ
 

 

Kỷ lục và độc bản kỷ lục không chỉ thể hiện tài năng của cá nhân mà còn đại diện cho hình ảnh của cả một cộng đồng, của một dân tộc cụ thể. Với việc xác lập kỷ lục và giá trị độc bản kỷ lục cho hai công trình trên, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Công ty cổ phần Bản quyền Độc bản Việt Nam mong muốn giới thiệu kiến trúc độc đáo này không chỉ đến với các gia đình cá nhân khác trong nước mà còn mở rộng ra thế giới, để những giá trị tinh hoa văn hóa cổ truyền dân tộc được bạn bè thế giới biết đến, đem giá trị Việt đi khắp năm châu.
 


Lâm Viên, Diệu Thúy - Kyluc.vn