Top 10 bậc thầy Yoga có ảnh hưởng nhất thế giới

24-03-2016

(Vietkings) Ngày nay, Yoga đối với con người đã không còn quá xa lạ vì nó được biết đến như một bộ môn thể thao rèn luyện cơ thể, tăng cường sức khỏe. Bộ môn này đã không ngừng phát triển và r��t nhiều thể loại khác nhau đã ra đời. Vậy những ai là người có ảnh hưởng nhất tới bộ môn này trên thế giới?

1. Bikram Choudhury

Bikram Choudhury là cha đẻ của môn yoga Bikram với 26 tư thế tập luyện độc lạ chưa từng xuất hiện ở một trường phái nào khác.

Đặc điểm “độc” của môn yoga này là trong quá trình luyện tập nhiệt độ cơ thể có thể lên tới 40oC. Chính vì đặc trưng kỳ lạ ấy người ta gọi nó là “Yoga nóng” thay cho cái tên Bikram.

Từ năm 1994 đến nay, bậc thầy về yoga đã đào tạo khoảng 10.000 giáo viên và thành lập 600 trung tâm tập Bikram trên toàn thế giới, trong đó có 86 trung tâm ở Mỹ.

Ông cũng là tác giả cuốn Bikram’s Beginning Yoga Class, Bikram Yoga: The Guru Behind Hot Yoga Shows the Way to Radiant Health và Personal Fulfillment

Choudhury nằm trong số những người được tìm kiếm nhiều nhất trên Google với 387.000 lượt tìm kiếm. Lượng người theo dõi trên các mạng xã hội khá đông đảo, trong đó có 6.600 người theo dõi trên Twitter, 11.585 người theo dõi trên Facebook và có 15.600 clip được đăng tải trên Youtube.

2. John Friend


John Friend là người sáng lập ra môn yoga Anusara vào năm 1997, việc tập luyện có sự kết hợp giữa sự tập trung điều chỉnh cơ thể và thiền. Trụ sở của Anusara được đặt ở Woodlands, ngoại ô Houston.
John Friend cũng từng là biểu tượng trong giới yoga và được vô số học viên trên khắp thế giới sùng bái. Thời điểm đỉnh cao của Anusara có tới 600.000 học viên. Nhưng sau khi bị cáo buộc lợi dụng việc tập luyện để sàm sỡ những học viên nữ, Friend đã tuyên bố lui về ở ẩn, số lượng học viên của Anusara cũng giảm đi.

Friend là cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong giới yoga với 34.800.000 lượt tìm kiếm và có 20.400 clip được đăng tải trên Youtube.

3. Kathryn Budig

Kathryn Budig đến từ Kansas, sau khi tốt nghiệp Đại học Virginia với văn bằng kép, cô chuyển đến sống ở Los Angeles và được tiếp xúc với bộ môn yoga. Cô đã được những người thầy đáng kính như Maty Ezraty và Chuck Miller chỉ dạy.

Với hàng chục năm trong nghề, Budig đến nhiều nơi trên thế giớ truyền cảm hứng cho mọi người thông qua các lớp dạy và hội thảo. Cô cũng là người cộng tác với tạp chí Women's Health trong nhiều năm, viết bài đều đặn cho tuần san Yoga Journal và nằm trong ban cố vấn sức khỏe cho Yahoo.

Budig cũng là người đồng sáng lập tổ chức Poses for Paws, một tổ chức quyên tiền cho động vật thông qua việc dạy yoga. Budig phát hành một đĩa DVD có tên Aim True Yoga, đồng thơi xuất bản cuốn sách đầu tay The Women’s Health Big Book of Yoga.

Số lượng tìm kiếm tên Kathryn Budig trên Google là 245.000 lượt, khoảng 539.000 người theo dõi cô trên Twitter, 167.007 người theo dõi trên Facebook và có 9.860 video đăng tải trên Youtube.

4. Donna Farhi

Donna Farhi là một trong những giáo viên dạy yoga dày dặn kinh nghiệm nhất với hơn 30 năm trong nghề.

Bà là sự lựa chọn số một của các chương trình đào tạo và tập huấn chuyên sâu cho các giáo viên yoga quốc tế.

Những cuốn sách của bà viết cũng mang lại hiệu ứng mạnh mẽ, gồm The Breathing Book, Yoga Mind, Body & Spirit: A Return to Wholeness và Bringing Yoga to Life: The Everyday Practice of Enlightened Living.

Số lượng lượt tìm kiếm tên Donna Farhi trên Google là 623.000 lượt và có 394 clip được đăng tải trên Youtube.

5. Tara Stiles

Xuất thân từ một người mẫu - diễn viên múa nhưng Tara Stiles lại bén duyên với bộ môn yoga.

Stiles được gọi là nữ hoàng Yoga Hollywood. Cô được biết đến như một huấn luyện viên Yoga cho nhiều nhân vật nổi tiếng, trong đó có cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Stiles là người sáng lập ra môn yoga Strala với hàng ngàn giáo viên trên toàn thế giới. Môn  yoga Strala từng xuất hiện ở 22.000 trường học trên toàn nước Mỹ để truyền đạt phương pháp chống béo phì ở trẻ em.

Stiles được tạp chí Vanity Fair bình chọn là huấn luyện viên yoga thú vị nhất. Tài khoản Twitter của cô có tới 623.000 người theo dõi, 157.123 người theo dõi trên Facebook, có 995.000 lượt tìm kiếm trên Google và có 126.000 video được đăng tải trên Youtube.

6. Duncan Peak

Duncan Peak là người sáng lập ra môn yoga Power Living vào năm 2004 và được coi là người có ảnh hưởng nhất tới bộ môn yoga ở Australia trong thập kỷ qua.

Hiện có 8 trung tâm yoga Power Living được mở ở Australia và thời gian tới sẽ có một trung tâm được mở ở New Zealand.

Peak cũng là một trong những cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên Google với 369.000 lượt. Cũng có khoảng 20.300 video về ông được đăng tải trên Youtube.

7. Paul Grilley

Yin Yoga là môn yoga được sáng tạo bởi Paul Grilley có thể kéo giãn các mô liên kết, đặc biệt là khu vực xung quanh các khớp bằng phương pháp giữ lâu các tư thế. Bộ môn này hiện đã phát triển mạnh mẽ và có mặt trên toàn thế giới.

Bản thân Grilley vừa là huấn luyện viên vừa là nhà điều hành các chương trình đào tạo giáo viên bộ môn yoga Yin trên khắp các châu lục.

Ông là tác giả của cuốn sách Yin Yoga: Principles and Practice. Ông cũng cho phát hành một số đĩa DVDs: Yin Yoga, Anatomy for Yoga, Chakra Theory và Meditation Author of Yin Yoga: Principles and Practice.

Số lượng người tìm kiếm Paul Grilley trên Google là 59.200 lượt và ông có 1.070 video đăng trên Youtube.

8. Shiva Rea

Shiva Rea là mẹ đẻ của môn yoga Prana Flow. Ngoài yoga, bà cũng là người khá bận rộn với các hoạt động xã hội của mình.

Bà cũng phát hành số lượng lớn các CD và DVD về yoga, trong đó có 25 DVD và 10 CD. Bà cũng là tác giả của cuốn sách Tending the Heart Fire.

Số lượng người tìm kiếm tên Shiva Rea trên Google là 476.000 lượt, có 166.000 người theo dõi trên Twitter; 121.205 người theo dõi trên Facebook và có 35.900 video trên Youtube.

9. Baron Baptiste

Baron Baptiste là người sáng tạo ra bộ môn yoga Baptiste Power Vinyasa vào thập niên những năm 1990 dựa trên thể loại yoga Baptiste mà cha ông từng sáng tạo vào những năm 1940.

Hiện nay Baptiste đã mở khoảng 40 trung tâm trên toàn thế giới và đào tạo hàng loạt các giáo viên phục vụ công tác giảng dạy.

Ông là tác giả của các đầu sách như Journey Into Power, Being of Power, 40 Days to Personal Revolution và My Daddy is a Pretzel.

Số lượng người tìm kiếm tên ông trên Google cũng khá lớn là 718.000 người. Số người theo dõi trên tài khoản Twitter là 22.100 người, số người theo dõi trên Facebook là 40.171 người và có 7.180 clip được đăng tải trên Youtube.

10. Seane Corn

Không chỉ là huấn luyện viên yoga lâu năm với 20 năm trong nghề, Seane Corn còn là một nhà hoạt động xã hội được chú ý ở Mỹ.

Bà làm việc trong hiệp hội HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn bán dâm, đã được trao giải  thưởng nhân đạo cho những nỗ lực của mình.

Bà là người lập ra tổ chức Off the Mat, Into the World- một  tổ chức sử dụng yoga để truyền cảm hứng về mặt ý thức và các hoạt động bền vững.

Chính vì thế, Corn có một lượng đông đảo người theo dõi trên Facebook với 57.173 người. Trong khi tên của bà được tìm kiếm trên Google với 144.000 lượt và có 2.170 video được đăng tải trên Youtube.

 

Vào ngày 25 & 26/03/2016, kỷ lục Việt Nam "Bài tập Yoga có thời gian dài nhất" sẽ được thực hiện bởi do Vyoga World.

VietKings sẽ tường thuật trực tiếp kỷ lục này tại website http://kyluc.vn.

 

 


Vũ Kiều - Kyluc.vn