9 điều giờ mới tiết lộ về Dubai - thành phố xa hoa bậc nhất thế giới

30-05-2018

Dubai là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất trên thế giới. Vào những năm 1960, nó chỉ là một sa mạc cằn cỗi với vài tòa nhà nhưng hiện tại lại là thành phố đông dân nhất ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)!

Dubai là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất trên thế giới. Vào những năm 1960, nó chỉ là một sa mạc cằn cỗi với vài tòa nhà nhưng hiện tại lại là thành phố đông dân nhất ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)! Và đây sẽ là 9 sự thật về Dubai - thành phố giàu có bậc nhất thế giới mà ngay cả các chuyên gia cũng không biết tới.

9. Số phận của một chiếc xe thể thao ở Dubai

 9 dieu gio moi tiet lo ve dubai - thanh pho xa hoa bac nhat the gioi hinh anh 1

Cảnh sát Dubai có thể ngự trên những chiếc xe đắt tiền như Aston Martin, Ferrari hoặc Mercedes mà thường sử dụng cho các chương trình và triển lãm. Và đôi khi họ điều khiển chúng để tuần tra các khu vực có du khách giàu có.

 9 dieu gio moi tiet lo ve dubai - thanh pho xa hoa bac nhat the gioi hinh anh 2

Nhờ tăng trưởng kinh tế, một số công dân Dubai cũng có thể mua được xe hơi sang trọng. Xe thể thao cảnh sát có thể được sử dụng để đuổi theo những chiếc xe vi phạm luật.

 9 dieu gio moi tiet lo ve dubai - thanh pho xa hoa bac nhat the gioi hinh anh 3

 Tuy nhiên Dubai có cả hàng ngàn chiếc xe sang bị bỏ rơi. Đó là vì hầu hết chúng được mua trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. Khi nền kinh tế khủng hoảng, nhiều người ngập trong nợ nần và phá sản. Họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc vứt bỏ chúng để không phải đóng thuế.

8. 77% là dân nhập cư

 9 dieu gio moi tiet lo ve dubai - thanh pho xa hoa bac nhat the gioi hinh anh 4

Chỉ có 23% người sống ở Dubai được sinh ra tại UAE. Công nhân xây dựng thường là dân nhập cư từ Pakistan, Ấn Độ và Bangladesh. Điều đáng chú ý là chất lượng cuộc sống của họ khác hẳn với lối sống sang trọng của công dân UAE.

7. Đôi khi bạn có thể nhìn thấy những con vật nuôi khác thường

 9 dieu gio moi tiet lo ve dubai - thanh pho xa hoa bac nhat the gioi hinh anh 5

Người giàu thường có những sở thích đặc biệt và các công dân Dubai cũng vậy. Họ đã từng nuôi báo, hổ và cả sư tử. Nhưng ngày nay, các loài động vật như vậy lại là vật nuôi bất hợp pháp tại UAE. Nước này đã thông qua một đạo luật cấm sở hữu và buôn bán động vật hoang dã và nguy hiểm.

6. Thuế chỉ mới được triển khai ở Dubai.

 9 dieu gio moi tiet lo ve dubai - thanh pho xa hoa bac nhat the gioi hinh anh 6

 Trong quá khứ, Dubai là một thành phố không thuế. Trong 10 năm qua, thuế chỉ là một dự án và nó đã được thu sau sự sụp đổ kinh tế của thành phố này. Lý do chính thu thuế là để tăng doanh thu của Dubai.

UAE đã triển khai thu thuế GTGT với thuế suất 5% vào ngày 1 tháng 1 năm 2018. Tuy nhiên, gần 100 sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục vẫn miễn thuế.

Thuế GTGT ở UAE vẫn khá thấp so với thế giới. Khu vực bán lẻ của UAE luôn được ổn định giá thuế và nó cũng không ảnh hưởng nhiều tới những người có thu nhập thấp.

5. Một thành phố thay đổi nhanh chóng

 9 dieu gio moi tiet lo ve dubai - thanh pho xa hoa bac nhat the gioi hinh anh 7

Từ năm 2014, Dubai là một trong những nước phát triển nhanh nhất - nhanh đến mức 42 ga tàu điện ngầm được xây dựng chỉ trong 3 năm! 20% tòa cao ốc của thế giới ngụ tại Dubai. Hơn nữa, Dubai hiện đang xây dựng công viên giải trí lớn nhất được gọi là Dubailand với các đảo và khu nghỉ dưỡng nhân tạo.

4. Khách sạn Burj Khalifa có đủ vàng để che 46.265 lớp bức tranh Mona Lisa

9 dieu gio moi tiet lo ve dubai - thanh pho xa hoa bac nhat the gioi hinh anh 8

 Burj Khalifa là một trong những khách sạn sang trọng nhất trên thế giới. 8.000 m2 lá vàng 22 cara đã được kết hợp trong trang trí khách sạn.  

3. Tại Dubai, robot tham gia đua lạc đà

 9 dieu gio moi tiet lo ve dubai - thanh pho xa hoa bac nhat the gioi hinh anh 9

 Thay vì đua ngựa truyền thống, ở Dubai lại có những cuộc đua lạc đà. Điều đáng ngạc nhiên nhất là robot tham gia vào các cuộc thi thay vì con người. Chi phí của mỗi robot dao động từ 3,000 đến 10,000 đô.

2. Sẽ có một khu phố dưới mái vòm lớn hơn cả Monaco

 9 dieu gio moi tiet lo ve dubai - thanh pho xa hoa bac nhat the gioi hinh anh 10

 Khu phố này rộng khoảng 4,5 triệu m2 với nhà hát, trung tâm thương mại, khách sạn cũng như công viên. Nó sẽ được xây dựng đặc biệt phục vụ người đi bộ và được cung cấp máy tính đồng thời đảm bảo thời tiết thoải mái.

1. Có một khu nghỉ mát trượt tuyết trong nhà ở Dubai

 9 dieu gio moi tiet lo ve dubai - thanh pho xa hoa bac nhat the gioi hinh anh 11

 Khu nghỉ mát này rộng 22.500 m2 tại trung tâm mua sắm lớn nhất Dubai. Nó còn có một ngọn núi cao 85 mét, dài 400 mét với 5 sườn dốc. Hơn nữa, tiếp giáp với các sườn dốc là một khu vui chơi rộng 3.000 m2 với xe trượt tuyết và xe trượt băng, một đường trượt băng, tháp leo, những quả cầu tuyết khổng lồ và một hang động đầy băng.


Theo Ngọc Vũ (Nguồn Bright Side) / Dân Việt