Tìm hiểu lý do người Trung Quốc không mua hay tặng sách vào đầu năm mới.

03-02-2019

(kyluc.vn) - Dân gian thường có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” , hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem ba điều không nên làm vào dịp năm mới theo quan niệm của người Trung Quốc khi chuẩn bị đón năm mới thật suôn sẻ tránh những điều không may mắn.

 

Gội đầu, quét nhà hay thậm chí là mua và tặng sách báo đều là những việc bình thường trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người, nhưng nó lại tuyệt đối bị tránh làm trong dịp đầu năm mới của người Trung Quốc.

  1. Gội đầu hoặc cắt tóc

 

Quan niệm của người Trung Quốc là không gội đầu vào ngày đầu tiên của năm mới.

Họ cho rằng “cái răng cái tóc, là góc con người”. Mái tóc là yếu tố đầu tiên biểu hiện cho tài sản của mỗi người. Điều này có nghĩa là khi chúng ta gội hoặc cắt tóc vào ngày đầu năm mới được coi là gột rửa tài sản của bản thân và giảm đáng kể cơ hội phát tài trong năm tới.

Dầu gội khô và phấn rôm sẽ có ích trong ngày này nếu bạn cần vệ sinh tóc của mình. Chỉ cần dùng phấn rôm trẻ em xoa nhẹ lên da đầu sẽ kiềm dầu và hạn chế ra mồ hôi hơn.  

 

  1. Quét dọn

 

 

Nếu bạn đã có một bữa tiệc tất niên lớn vào ngày 30 Tết, hãy đảm bảo bạn sẽ dọn dẹp và vứt rác TRƯỚC lúc giao thừa.

Nếu không, bạn sẽ phải đợi đến ngày thứ hai của năm mới mới. Vì việc quét dọn nhà cửa trong ngày đầu tiên của năm mới bị cho là điều tối kị. Thậm chí nhiều gia đình sẽ không rửa bát mà đều để lại đến mùng 2.

Người Trung Quốc cho rằng việc quét dọn nhà cửa vào ngày đầu năm có nghĩa là làm mất đi may mắn.

 

  1. Mua sách

 

 

Nếu bạn muốn thư giãn bằng cách đọc sách trong thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán thì nên mua sách và tạp chí trước Tết, bởi vì sẽ là điều không may mắn khi bạn mua sách trong 15 ngày đầu năm mới theo quan niệm của người Trung Quốc.

Từ "cuốn sách" (shū)  trong tiếng Trung có cách đọc giống như từ "thất" (thất trong thất bại)- vì vậy, mua một cuốn sách vào thời điểm này bị cho là đem lại nhiều điềm xui xẻo.

Đó cũng là lý do bạn nên tránh tặng sách làm quà tặng cho bất kỳ ai tại Trung Quốc vào dịp đầu năm, vì nó giống như muốn đem lại xui xẻo cho người được nhận.

Theo CNN

 


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)