Ba mẫu đá Mặt Trăng vô cùng quý hiếm được bán với giá kỷ lục

02-12-2018

Ba mẫu đá Mặt Trăng được đưa về Trái Đất cách đây gần một nửa thế kỷ đã được bán với giá 855.000 USD trong phiên đấu giá ngày 29/11 tại thành phố New York, Mỹ.

(Nguồn: dw.com)

Nhà đấu giá Sotheby's cho biết tàu vũ trụ không người lái Luna-16 của Liên Xô đã đưa ba mẫu đá về từ Mặt Trăng vào năm 1970 sau quá trình khoan sâu 35cm xuống bề mặt hành tinh này. 


Chúng từng được tặng cho bà Nina Ivanovna Korolev, vợ của cựu Giám đốc Chương trình Không gian Liên Xô Sergei Pavlovich Korolev - nhằm tôn vinh những đóng góp lớn lao của nhà thiết kế máy bay và tàu vũ trụ bậc thầy Korolev cho nhiều chương trình không gian vũ trụ của Liên Xô trong thập niên 50 và 60 của thế kỷ 20. Năm 1993, những vật phẩm đặc biệt này được bán lại cho một nhà sưu tập người Mỹ không rõ danh tính với giá 442.500 USD.

Như vậy, trong phiên đấu giá ngày 29/11, ba mẫu đá trên đã tìm được chủ nhân mới với mức giá cao gần gấp đôi sau 25 năm. Tuy nhiên, danh tính của nhà sưu tập này hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Bà Cassandra Hatton, đại diện nhà đấu giá Sotheby's cho biết ba mẫu đá này là vật phẩm vô cùng hiếm từ Mặt Trăng được bán đấu giá và từ trước đến nay, chỉ có các mẫu đá này có giấy tờ chứng minh có thể được bán cho nhà sưu tập tư nhân./.


Theo MINH TÂM (TTXVN/VIETNAM+)