Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam đạt chứng nhận xuất sắc về khử khuẩn dụng cụ y tế

02-07-2019

Vừa qua, trong khuôn khổ Hội nghị Kiểm soát nhiễm khuẩn châu Á - Thái Bình Dương (APSIC) lần thứ 9 tại Đà Nẵng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM (BV ĐHYD TP HCM) đã vinh dự nhận giải thưởng “Trung tâm CSSD xuất sắc” đầu tiên tại Việt Nam.

“CSSD - Center of Excellence” (CSSD - Trung tâm xuất sắc) là một giải thưởng nhằm tôn vinh Trung tâm CSSD của các bệnh viện trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương xuất sắc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ khử khuẩn - tiệt khuẩn các loại dụng cụ y tế, đồ vải y tế tái sử dụng.

Giải thưởng này được tổ chức APSIC triển khai từ năm 2013. Tính đến năm 2018 đã có tổng cộng 23 bệnh viện trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đạt giải. Chương trình năm 2017-2018, có tổng cộng 35 bệnh viện trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đăng ký tham gia. Trong đó, có 15 bệnh viện đạt giải. BV ĐHYD là bệnh viện Việt Nam đầu tiên nhận được chứng nhận này.

benh vien dau tien o viet nam dat chung nhan xuat sac ve khu khuan dung cu y te

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM vinh dự nhận giải thưởng “Trung tâm CSSD xuất sắc” đầu tiên tại Việt Nam

TS BS. Huỳnh Minh Tuấn - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn BV ĐHYD TP HCM chia sẻ, để đạt được thành công nhất định trong lĩnh vực CSSD nói riêng và trong công tác an toàn người bệnh nói chung, bệnh viện đã xây dựng lộ trình thực hiện lâu dài, trải qua quá trình nhiều năm liên tục cải tiến chất lượng trong hoạt động; từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư mới, đồng bộ thiết bị, máy móc, dụng cụ, tuyển dụng, đào tạo nhân sự và xây dựng các quy định, quy trình liên quan đáp ứng các tiêu chí do Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn châu Á - Thái Bình Dương đề ra (các tiêu chí này dựa vào các tiêu chuẩn do các tổ chức của Hoa Kỳ ban hành).

CSSD là đơn vị cung cấp dịch vụ khử khuẩn - tiệt khuẩn các loại dụng cụ y tế, đồ vải y tế tái sử dụng trong bệnh viện. Tùy theo loại và tính chất từng nhóm dụng cụ, đồ vải mà sẽ có phương pháp thích hợp, đảm bảo dụng cụ, đồ vải được vô khuẩn đến khi sử dụng cho người bệnh, ngăn ngừa sự lây lan của vi sinh vật từ dụng cụ, đồ vải sang người bệnh, môi trường nhằm kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong số những nguyên nhân đe dọa đến sức khỏe của người bệnh. Theo CDC (Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ), hằng năm trên thế giới có khoảng 2 triệu người mắc nhiễm khuẩn bệnh viện làm 90.000 người tử vong.

Theo PGS TS BS. Trương Quang Bình - Phó Giám Đốc BV ĐHYD TP HCM, chất lượng bệnh viện và chất lượng kiểm soát nhiễm khuẩn luôn đồng hành cùng với nhau. Vì vậy để cải thiện chất lượng bệnh viện thì công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phải được cải tiến liên tục, quản lý chặt chẽ và đồng thời phải có sự hợp tác của mỗi cán bộ y tế để trở thành văn hóa chất lượng. Do đó, nếu cơ sở y tế có quá trình kiểm soát nhiễm khuẩn tốt sẽ tạo môi trường an toàn, góp phần làm giảm tỷ lệ mắc phải các loại nhiễm khuẩn bệnh viện, lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Từ đó làm giảm chi phí cho người bệnh nói chung và người bệnh phẫu thuật nói riêng.


Theo M.P - PetroTimes