Bệnh viện Tunku Azizah tại Malaysia làm nên lịch sử với việc lần đầu tiên tách thành công một cặp song sinh dính liền

23-03-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Nhóm phẫu thuật tại Bệnh viện Tunku Azizah (HTA) ở Kuala Lumpur đã làm nên lịch sử khi tiến hành thành công ca tách một cặp song sinh sinh non bị dính liền ở Malaysia.

Datuk Dr Zakaria Zahari - chuyên gia tư vấn phẫu thuật nhi khoa của bệnh viên cho biết cặp song sinh nặng 2,7kg đã được tách thành công vào ngày 19/3.

Trong bài viết trên trang Facebook của HTA vào ngày 20/3, ông Zahari cho biết thêm: "Những ca phẫu thuật như vậy thường được tiến hành khi các em bé được ba đến sáu tuổi, nhưng do biến chứng của hội chứng truyền máu song thai ngoài tử cung, ca phẫu thuật cho cặp song sinh phải được tiến hành ngay lập tức khi chúng chỉ mới 17 ngày tuổi."

Cặp song sinh nam được sinh ra tại Bệnh viện Raja Permaisuri Bainun (HRPB) khi mẹ của chúng mới được 33 tuần trong thai kỳ và chuyên gia sơ sinh tại HRPB, Tiến sĩ Maneet Kaur Ranjuth Singh đã giới thiệu họ đến HTA để được điều trị thêm.

 

Sau cuộc thảo luận trực tuyến giữa HRPB và các bác sĩ chuyên khoa HTA vào lúc 2h chiều ngày 15/3, họ quyết định sẽ tiến hành ca phẫu thuật đầy mạo hiểm này.

Vào ngày 19 tháng 3, nhóm của bác sĩ Zakaria bao gồm sáu chuyên gia nhi khoa từ khắp nơi trên cả nước, nhóm gây mê nhi khoa do bác sĩ Intan Zarina Fakir Mohamed và bác sĩ Ruwaida Isa đứng đầu, cũng như khoảng 20 y tá và nhân viên tại phòng mổ nhi khoa, đã thành công tách rời đôi song sinh trong 66 phút mà không để lại bát kỳ biến chứng lớn nào.

Cặp song sinh bị gặp dạng dính liền vùng rốn - Omphalopagus. Dạng "Omphalopagus" là cặp song sinh dính liền dùng chung gan trong khi các cơ quan khác của họ bình thường.

Quá trình chuẩn bị cho ca phẫu thuật lịch sử bắt đầu từ 7h30 sáng và cặp song sinh được gửi đến phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh lúc 2h chiều.

Với sự hỗ trợ từ phòng sơ sinh HTA là bác sĩ Neoh Siew Hong và các y tá của phòng chăm sóc đặc biệt, hy vọng rằng cặp song sinh sẽ khỏe mạnh. Kể từ khi HTA khai trương, đây là ca mổ thứ ba liên quan đến cặp song sinh dính liền tại bệnh viện.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://thestar.com.my/news/nation/2022/03/20/hta-makes-history-with-first-successful-separation-or-premature-conjoined-twins)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn