Bộ ba đến từ Campuchia giành huy chương vàng tại Olympic toán quốc tế

29-08-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Ba học sinh Campuchia đã giành giải vàng trong cuộc thi toán lớp 12 tại Olympic Toán các trường học châu Á và Singapore (SASMO). Tổng cộng có 33.679 thí sinh đến từ 28 quốc gia đã tranh tài trong cuộc thi gay cấn này.

Trong số ba người đạt giải, Lim Chhingy là người được xếp hạng cao nhất.

Chhingy chia sẻ: “Trong số các học sinh lớp 12, em là người Campuchia có xếp hạng cao nhất và xếp thứ 81 trong số 94 học sinh ở cấp khu vực và toàn cầu. Thật tuyệt khi biết rằng trong số 38 quốc gia và hơn 30.000 người tham gia, em đã có mặt trong top 100. Em rất tự hào về thành tích của mình và muốn cống hiến chiến thắng của mình cho gia đình và xã hội."

Chhingy đã tham gia các cuộc thi toán trong nước và quốc tế từ năm 2020. Em đã giành giải vàng tại cuộc thi Toán học Angkor và Toán học Kangaroo Campuchia, và SASMO 2020 là sự kiện quốc tế đầu tiên của em.

Người chiến thắng chung cuộc lần này là một học sinh đến từ Philippines.

Dựa trên số lượng lớn học sinh tham gia, SASMO quyết định rằng chỉ 40% thí sinh sẽ đạt huy chương, chia thành các nhóm vàng, bạc và đồng.

Cuộc thi Toán học SASMO được mở ra lần đầu vào năm 2006, và hiện là một trong những kỳ thi toán học lớn nhất ở Châu Á. Nó đã mở rộng từ 155 người Singapore tham gia vào năm 2006 lên hơn 20.000 người từ 19 quốc gia trong giải đấu năm 2016. Đến năm 2019, số lượng ứng viên đã tăng lên hơn 30.000.

Theo trang web của SASMO, những người giành huy chương đến từ Azerbaijan, Brazil, Campuchia, Canada, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Ghana, Ấn Độ, Indonesia, Iraq, Kyrgyzstan, Kuwait, Malaysia, Maldives, Mexico, Mông Cổ, Myanmar, Nigeria, Pakistan, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Uzbekistan và Việt Nam.

Do các hạn chế của Covid-19, cuộc thi được tổ chức trên giấy cho những người ở Singapore và trực tuyến cho những người ở ngoài nước.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn