Bồng lai hạ giới: nơi 81 tuổi vẫn được xem là trẻ

22-11-2017

“Đừng ham muốn nhiều hơn những gì bạn thật sự cần. Nếu ganh tỵ với người khác, bạn chỉ thêm căng thẳng mà thôi”.

 

Ikaria là hòn đảo thuộc lãnh thổ Hy Lạp, nằm xa về phía đông của Địa Trung Hải, cách bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 48 km. Cũng có biển xanh, cát trắng như bao hòn đảo khác ở Hy Lạp, nhưng Ikaria là một miền đất lạ. Dân số trên đảo chỉ khoảng 8.000 người, nhưng có đến 1/3 trong số đó sống thọ trên 90 tuổi.

Không chỉ sống thọ, người dân Ikaria còn có sức khỏe tốt hơn so với những người châu Âu khác. Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư, bệnh tim, mất trí nhớ hay trầm cảm ở đây rất thấp. Họ sống khỏe mạnh và có đời sống tình dục lành mạnh.
Ở hòn đảo được đặt tên theo nhân vật Icarus trong thần thoại đã lao xuống biển vì bay quá gần mặt trời này, 81 tuổi người ta vẫn còn xem là trẻ. Chính sự kỳ lạ đó khiến nhiều nhà nhân khẩu học và giới chuyên gia tìm đến đây để nghiên cứu và khám phá những “bí quyết trường sinh”.
 

Bồng lai hạ giới: nơi 81 tuổi vẫn được xem là trẻ - ảnh 1

Cụ bà Ionna Meli, 80 tuổi, vẫn là người trẻ ở đảo IkariaCHỤP MÀN HÌNH THE GUARDIAN

 

Theo BBC, người dân trên đảo ăn ít thịt, thay vào đó là nhiều cá và rau. Hầu hết đồ ăn của họ khi chế biến đều dùng dầu oliu. Ngoài ra, người dân Ikaria thường dùng các loại thảo mộc trên đảo vừa làm thức ăn, vừa làm thuốc. Chế độ ăn uống này được cho là một yếu tố giúp con người nơi đây khỏe mạnh và sống lâu. Tiến sĩ Christina Chrysohoou, bác sĩ tim mạch tại Đại học Athens chỉ ra rằng thực phẩm mà người dân Ikaria ăn có chất chống oxy hóa cao gấp 10 lần so với rượu vang đỏ.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cho rằng phong cách sống cũng là một chìa khóa quan trọng. Theo đó, thói quen ngủ trưa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Người dân trên đảo lại ít hút thuốc, nhịp sống chậm và thường xuyên giao tiếp với nhau.
Quan hệ gia đình gắn bó cũng như sự tác động của yếu tố cộng đồng dựa trên đức tin là một đặc trưng ở Ikaria. Người dân sống trên đảo có mối quan hệ thân thiết với những thành viên trong gia đình và hàng xóm láng giềng. Những người cao tuổi đóng vai trò rất quan trọng đối với cộng đồng. Ông bà thường là người nuôi nấng cháu chắt hoặc quản lý việc kinh doanh.
 

Bồng lai hạ giới: nơi 81 tuổi vẫn được xem là trẻ - ảnh 2

Cụ Evangelia Karnava, 97 tuổi, vẫn còn khỏe mạnhCHỤP MÀN HÌNH THE GUARDIAN

 

Bà Eleni Mazari, chủ một đại lý bất động sản địa phương cũng khẳng định gia đình là một phần quan trọng của văn hóa Ikaria. "Chúng tôi để ông bà sống cùng mình. Ở đây cũng có nơi dành riêng cho họ nhưng chỉ là những người đã mất hết gia đình. Thật đáng xấu hổ nếu ở đây có người đưa bố mẹ già đến trại dưỡng lão. Đó cũng có thể là lý do người già sống lâu", bà nói.

Cộng đồng ở đây sống với nhau dựa trên quy tắc niềm tin. Ở cửa hàng, khách tự do bước vào, nếu không thấy chủ thì cứ lấy những gì họ cần và để lại tiền trên bàn tính.
Cụ bà Ioanna Proiou (105 tuổi) chia sẻ bí quyết sống thọ là tình yêu với nghề dệt, công việc bà đã làm suốt 90 năm qua, cũng như phương châm sống: “Đừng ham muốn nhiều hơn những gì bạn thật sự cần. Nếu ganh tỵ với người khác, bạn chỉ thêm căng thẳng mà thôi”.
 

Bồng lai hạ giới: nơi 81 tuổi vẫn được xem là trẻ - ảnh 3

Làng Evdilos trên đảo IkariaCHỤP MÀN HÌNH THE GUARDIAN
 
Chính bởi những điều đặc biệt này, Ikaria trở thành điểm đến hấp dẫn du khách thời gian gần đây. Ikaria là một trong 5 “Vùng xanh”, một khái niệm “ngoài khoa học” lần đầu được công bố vào năm 2005 bởi nhà thám hiểm Dan Buettner của tạp chí Địa lý Quốc gia Mỹ dành cho những khu vực có dân số sống thọ nhất thế giới. Cùng nằm trong danh sách này là vùng Sardina của Ý, vùng Nocoya của Costa Rica, đảo Okinawa của Nhật Bản và vùng Loma Linda của bang California (Mỹ).

Theo Ngọc Mai_Thanh niên

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ