Bùi Ngọc Thịnh - Cậu bé mù chơi được nhiều loại nhạc cụ nhất.

29-02-2012

Sinh ngày 19.4.2000 nhưng vừa lọt lòng mẹ, Thịnh đã bị mù. Em lớn lên trong tình thương của ba Bùi Văn Lộc (47 tuổi) và mẹ Lê Thị Thủy (39 tuổi). Cha mẹ em cũng bị mù. Người cha, từ nhỏ đến năm 17 tuổi, mắt vẫn bình thường. Nhưng đến năm anh 18 tuổi, anh bị đau đầu, đôi mắt mờ dần và không thấy gì nữa!


Đang ở độ tuổi thanh niên nên anh Lộc buồn chán lắm. Theo lời khuyên của người thân, anh đến Hội người mù thị xã Ninh Hòa sinh hoạt. Tại đây, anh học chữ nổi và được dạy cho nghề làm nhang, làm chổi.

Niềm vui càng lớn khi anh gặp chị Thủy, một người mù bẩm sinh, có giọng hát rất hay. Tình yêu đã nảy nở giữa hai người trong sự vun đắp của những người cùng cảnh ngộ. Sau sáu năm quen biết, anh chị đã đến với nhau. Khi chị Thủy mang thai, cả hai cùng mong chờ ngày đứa con đầu lòng chào đời.

Nhưng bé trai sinh ra thiếu tháng và đúng như dự cảm mách bảo của anh chị, cậu bé bị mù bẩm sinh. Tuy nhiên, trên tất cả, tình yêu dành cho con vẫn thổi bùng niềm tin trong họ. Anh chị đặt tên cháu là Bùi Ngọc Thịnh. Cậu bé lớn lên trong vòng tay chăm sóc của người cha, người mẹ đều khiếm thị.

Năm lên 4 tuổi, tuy chưa đứng vững, nhưng mỗi lần nghe tiếng trống vang lên là Thịnh lại "tìm” tới. Cậu nghe một cách say mê, chăm chú. Năm 6 tuổi, cậu xin ba mẹ cho học. Cậu nhập tâm rất nhanh nên tuy không nhìn thấy, nhưng Thịnh đánh nhuần nhuyễn và có thể đánh tới 100 điệu trống khác nhau.


Năm 7 tuổi, Thịnh lại xin học đàn guitar cổ điển. Chẳng bao lâu cậu đã rành rẽ. Tạo hóa đã cướp đi của em đôi mắt, nhưng bù lại, khả năng cảm thụ âm nhạc của Thịnh rất tốt, mỗi lần tiếng đàn organ, tiếng đàn sến, tiếng đàn cò… đâu đó vang lên. Thịnh lại "dỏng tai” nghe và "đòi” học. Tuy hoàn cảnh khó khăn, nhưng ba mẹ em vẫn chắt chiu mua đàn, tìm thầy cho con. Do Thịnh có năng khiếu nên lãnh hội rất nhanh. Từ đầu năm 2012, Thịnh học thêm đàn tranh và đàn kìm nơi thầy Xuân Hồi, người đã hướng dẫn cho Thịnh guitar cổ, sến…

Thịnh đã không phụ lòng cha mẹ khi em tham dự hội thi Tiếng hát từ trái tim tỉnh Khánh Hòa (ngày 16.9), Thịnh đã giành giải nhất và giải nhì. Em được chọn đi biểu diễn trong Liên hoan Tiếng hát từ trái tim toàn quốc ở Hà Nội vào đầu tháng 11.2011. Hai tiết mục em tham gia đã đoạt huy chương vàng và huy chương bạc.

Thịnh còn có năng khiếu sáng tác nhạc. Em đã viết được 3 bài, đó là Cho ta viết tháng 10.2010, em đã nêu công ơn sinh thành của cha mẹ: "Cha mẹ sinh ra ta, Cho ta cả cuộc đời, Bầu trời xanh bao la, Không phủ kín tình cha, Biển rộng xanh mênh mông, Không đong đầy tình mẹ, Mai sau lớn lên người, Con xây đắp cho đời, Công ơn cha và mẹ, Suốt đời con không quên…”.


Ngày 30.10.2011, trong Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 21, Thịnh đã được xác lập kỷ lục Việt Nam: Cậu bé mù chơi được nhiều loại nhạc cụ nhất. Quả thật, đây chính là những phần thưởng xứng đáng dành cho công khó, chịu khó học hỏi, rèn luyện của Thịnh và cha mẹ em.

Dưới đây là những hình ảnh của Thịnh tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 21.

Cậu bé Bùi Ngọc Thịnh bên cạnh cha mẹ


Dù mù nhưng hiện tại Thịnh có thể chơi được 7 loại nhạc cụ


Khán giả không giấu được xúc động khi Thịnh biểu diễn


Nghệ sỹ Kim Cương - thành viên HĐTV trao giấy xác lập ý chí kỷ lục cho em Thịnh


Bà Lê Thị Giàu- Thành viên hội đồng quản trị Tổ chức kỷ lục trao học bổng cho em ThịnhKhông chỉ chơi được nhiều nhạc cụ, Thịnh còn có giọng hát rất hay

Bài: Hòa Vang

Ảnh: Sang Huỳnh