Cá cháy Nam quý hiếm phát triển mạnh ở các con sống phía Đông Bắc Campuchia

25-03-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Theo một bản tin của Wonders of the Mekong, Cá cháy nam hay Tenualosa thibaudeaui đã được IUCN liệt kê là một trong những loài sắp nguy cấp được phát hiện đang sinh sôi mạnh ở các tỉnh Ratanakiri.

Vì nó được liệt kê là 'Sẽ nguy cấp' trong Sách Đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa, Wonders of the Mekong đã mô tả đây là một hiện tượng hấp dẫn và một nhóm nghiên cứu trẻ đã được cử đến để điều tra điều này.

Elizabeth Everest, nghiên cứu sinh ngành Nghiên cứu và Thạc sĩ của Đại học Fulbright và Wonders of the Mekong cùng một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết đây là một điều tuyệt vời bởi vì họ có cơ hội được nghiên cứu về một loài cá quý hiếm như cá cháy nam.

Nhóm nghiên cứu đã đi đến một khu vực dọc theo lưu vực 3s (3 dòng sông Sekong, Sesan và Srepok - phụ lưu chính của sông Mekong ở các tỉnh đông bắc Campuchia), thăm chợ cá và thực hiện các cuộc phỏng vấn với ngư dân địa phương.

Elizabeth cho biết thêm rằng cuộc điều tra về cá cháy nam đã được bắt đầu vào tháng 12 năm ngoái sau khi những người đánh cá ở Ratanakiri báo rằng họ đánh bắt được cá cháy nam với số lượng lớn.

Ông Meach Mean từ tỉnh Ratanakiri cho biết cá cháy nam đã biến mất khỏi lưu vực 3s một thời gian nhưng gần đây đã được phát hiện trở lại.

Ông nói: “Chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra, nhưng trong vài năm qua cho đến nay, một số loài cá dường như đã biến mất và một số giống cá cháy nam đã được trông thấy lại”.

Mean cho biết cá cháy nam là một trong những loại cá nhỏ và nhiều xương, là món ăn ưa thích của nhiều người và là một nguồn cung cấp protein dồi dào.

Cá cháy nam còn được gọi là cá trích sông Mekong. Nó sinh sống trong vùng nước ngọt, đặc biệt là dọc theo hệ thống sông Mekong ở Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Cơ thể của nó có thể phát triển lên đến 30 cm.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.khmertimeskh.com/501046031/a-rare-fish-species-laotian-shad-found-thriving-in-northeastern-rivers/)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn