Các lễ hội truyền thống của Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh

13-04-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Chol Chhnam Thmay, Bunpimay, Songkran, và Thingyang - các lễ hội truyền thống đón năm mới của Campuchia, Lào, Thái Lan và Myanmar đã được tổ chức tại một buổi lễ ở chùa Phổ Minh, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 11 tháng 4.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) phối hợp với Ban Quốc tế Giáo hội Phật giáo Việt nam (GHPGVN) thành phố đồng đăng cai tổ chức sự kiện này.

Thượng tọa Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự (HĐTS) GHPGVN kiêm Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN TP.HCM cho biết, lễ kỷ niệm đã thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan trong sự nghiệp gìn giữ hòa bình và thúc đẩy phát triển của mỗi quốc gia và khu vực.

Thượng tọa Thích Thiện Tâm cũng nhân dịp này gửi lời chúc sức khỏe đến cán bộ Tổng lãnh sự quán và cộng đồng người dân các nước Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar tại Việt Nam, bày tỏ hy vọng họ sẽ chung tay vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, để đạt được hạnh phúc, hòa bình và những thành tựu to lớn hơn.

Bà Wiraka Mudhitaporn, Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM, thay mặt Lãnh sự quán các nước tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng khi được tham dự Lễ kỷ niệm và ấn tượng về sự chu đáo, quan tâm của chính quyền Thành phố và nhân dân các nước láng giềng.

Sự kiện này đã giúp người dân năm nước xích lại gần nhau hơn, đề cao tình đoàn kết hướng tới các mục tiêu phát triển ở mỗi nước, bà nói thêm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, bà Phan Thị Hồng Xuân - Nữ chủ tịch HUFO Việt Nam - Đông Nam Á cho biết, sự kiện đã giúp người dân các nước hiểu thêm về văn hóa của mỗi dân tộc, từ đó phổ biến và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, giáo dục lòng yêu nước trong giới trẻ, giúp kích cầu du lịch sau đại dịch.

Nó cũng thể hiện trách nhiệm cộng đồng của các quốc gia trong việc chung tay xây dựng một Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN bền chặt.

Trong thời gian diễn ra sự kiện, những người tham gia đã thực hành các nghi lễ truyền thống của lễ hội, bao gồm tắm tượng Phật và dâng hương.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.khmertimeskh.com/501057029/traditional-festivals-of-cambodia-laos-thailand-and-myanmar-celebrated-in-hcm-city/)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn