Các loài động vật có vú quý hiếm được phát hiện trên dãy núi Trường Sơn giữa Lào và Việt Nam

02-04-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Theo một báo cáo mới, Thỏ vằn Trường Sơn và Mang Trường Sơn đã được phát hiện trên máy ảnh đặt tại dãy núi Trường Sơn.

Theo một cuộc khảo sát khoa học được công bố trên tạp chí Conservation Science and Practice cho biết các loài động vật có vú này là những loài độc nhất chỉ có ở dãy Trường Sơn, và các nhà khoa học cũng tin rằng đoạn video mới quay sẽ giúp bảo tồn những loài động vật này để chúng có cơ hội tồn tại lâu dài hơn.

Các nhà khoa học lần đầu tiên mô tả các loài động vật này vào năm 2000, nhưng đoạn phim “bẫy” bằng camera được ghi lại trong nghiên cứu này là đoạn phim đầu tiên cho thấy vị trí và sự phân bố của các loài động vật bị đe dọa. Để có tài liệu về các loài này, nhóm nghiên cứu đã thiết lập 366 trạm bẫy camera thu về kết quả trong tổng số 43.452 bẫy camera đêm.

Các thợ săn trong khu vực sử dụng bẫy dây cá khả năng gây có khả năng gây ra cái chết cho tất cả cả các loài động vật kể cả những loài có tình trạng nguy cấp như chúng. Đặt bẫy cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng khan hiếm những loài động vật này.

Các nhà khoa học cũng viết: “Điều thú vị là nơi cư trú có nhiều thỏ vằn Trường Sơn nhất là […] nơi mà các nỗ lực loại bỏ bẫy là chuyên sâu nhất và được duy trì lâu dài nhất trong số sáu khu vực nghiên cứu của chúng tôi.”

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục và can thiệp vào các hoạt động săn bắn không bền vững trong khu vực này. Dự án loại bỏ bẫy được thực hiện bởi đội kiểm lâm tuần tra, bao gồm cả những đội thuộc Khu bảo tồn Sao la ở miền Trung Việt Nam.

Carolyn Cowan viết rằng “bài nghiên cứu bẫy camera mới này đã xác nhận rằng những nỗ lực loại bỏ bẫy đang hoạt động hiệu quả”.

 

Thỏ vằn Trường Sơn được nhìn thấy lần đầu tiên vào năm 1996 tại một khu chợ ở Bak Lak, Lào, bởi nhà sinh vật học Rob Timmins. Loài này được mô tả và đặt tên sau phát hiện của Timmins vào năm 2000.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://laotiantimes.com/2022/04/01/rare-mammals-spotted-in-annamite-mountains-between-laos-and-vietnam/)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn