Các món ăn truyền thống dịp năm mới ở châu Á và thế giới P.02 Món Sủi cảo và bánh tổ - Trung Quốc

05-02-2019

Trung Quốc là nước đón Tết âm lịch giống Việt Nam nhất. Người Trung Quốc cũng chuộng màu đỏ, màu vàng tượng trưng cho phú quý, thịnh vượng trong năm mới; cũng có truyền thống chúc Tết người thân, bạn bè. Về món ăn truyền thống cũng vậy, nếu trên bàn thờ của người Việt Nam vào dịp Tết luôn có cặp bánh chưng xanh, thì trong mâm cơm cúng gia tiên của người Trung Hoa không thể thiếu món bánh sủi cảo. Sủi cảo được xem là món ăn may mắn vì những chiếc bánh này trông giống như những đồng tiền cổ của Trung Quốc, tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng.

Các món ăn truyền thống dịp năm mới ở châu Á - Ảnh 2.
Ảnh: Chijin
Đối với người miền Bắc ở Trung Quốc, món ăn truyền thống dịp đầu năm là sủi cảo. Sủi cảo là một loại bánh có vỏ làm bằng bột mì, hoặc bột gạo. Nhân gồm thịt và rau trộn lẫn với nhau.
 
Ở Trung Quốc, các loại rau trộn lẫn với thịt có cách đọc gần như từ "giàu có" , thịt miếng dài hơn, âm thanh đọc giống như "dài và dư thừa".
 
Bánh sủi cảo được nặn thành một hình bán nguyệt. Một số người cũng mở rộng hai đầu của bán nguyệt và kết nối với nhau để tạo ra một hình tròn giống như đồng xu.
 
Từ hình dạng, cách thức và đặc điểm của nó mà sủi cảo được người dân Trung Quốc ăn trong dịp đầu năm mới để cầu mong nhiều may mắn và tiền bạc.
 
Đặc biệt, người Trung Quốc tránh ăn hết sạch những miếng bánh sủi cảo trên đĩa với ý nghĩa rằng "năm mới tài sản, lương thực lúc nào cũng dư thừa, ăn không hết".
 
Còn ở miền Nam Trung Quốc, người dân lại đón chào năm mới truyền thống với bánh "niangao", nghĩa là bánh tổ.
Các món ăn truyền thống dịp năm mới ở châu Á - Ảnh 3.
Ảnh: Food and Wine Magazine
Bánh tổ được làm từ bột gạo nếp trộn đều cùng đường thắng, sau đó đổ vào khuôn tròn rồi hấp chín.
 
Bánh có màu nâu đẹp mắt và vị ngọt thanh. Người ta có thể cắt thành từng miếng mỏng ăn trực tiếp hoặc chiên giòn.
 
Trong tiếng Quảng Đông, từ "niangao" có cách đọc giống như từ "thịnh vượng, tiến bộ". Vì vậy, người miền Nam Trung Quốc làm bánh niangao để chào đón năm mới, cầu mong một năm mọi thứ đều tốt hơn.

 


Huy Đức - kyluc.vn (Tổng hợp)