Các món ăn truyền thống dịp năm mới ở châu Á và thế giới P.06 Món Gỏi cá sống Yusheng - Malaysia, Singapore

09-02-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Yusheng là một món ăn từ cá, còn có tên là gỏi cá thịnh vượng. Món này được làm từ cá sống, các loại rau củ quả nhiều màu sắc thái sợi mỏng.

Gỏi cá sống Yusheng là món ăn mang đậm phong cách của Trung Hoa vùng Triều Châu nhưng lại là món ăn đặc trưng trong dịp lễ Tết của Singapore. Có một truyền thuyết về món ăn này được kể lại rằng: Ngày trước có một đôi trai gái trôi dạt lênh đênh trên biển không có gì để ăn ngoài cá họ bắt được cùng một chai dấm nhỏ. Với những gì có được đó học trộn cá thái mỏng cùng với dấm và nhờ vào món ăn đó mà họ sống sót quay trở về được đất liền.

Món gỏi cá sống Yusheng được mô tả như phiên bản khác của món Carpaccio là món ăn có cá sống thái lát mỏng, tưới dầu ô liu phía trên và để lạnh trước khi ăn.

Yusheng 1

Tương tự như Carpaccio nhưng gỏi cá sống Yusheng có thành phần nguyên liệu đa dạng hơn. Nguyên liệu để hoàn thành món ăn này bao gồm có: cá hồi sống thái lát thật mỏng hay có thể thay thế cá hồi bằng cá thu, các loại rau củ thái sợi như đu đủ, khoai môn, bưởi, gừng chua, lạc rang, vừng, bột chiên nước sốt từ quả mận. Các thành phần này được trộn cùng nhau và khi ăn sẽ tưới thêm một chút dầu ô liu phía trên.

Yusheng 3

Các thành phần của món ăn này đều mang một ý nghĩa riêng, cũng như có công dụng riêng. Nếu như với người Singapore và Malaysia thường thêm cá vào món Yusheng vì với họ, từ cá trong tiếng Hán là biểu tượng của sự phong phú, sung túc, thì bưởi được thêm lên cá ý để thêm sự may mắn, các giá trị tốt đẹp. Các thành phần khác cũng mang trong mình những ý nghĩa riêng nhất định để tạo nên món ăn thật phong phú và đa dạng này. Hạt tiêu là hi vọng thu hút nhiều tiền tài hơn; thêm dầu là mong mọi việc sẽ được thuận lợi. Còn thêm cà rốt vào là để cầu phát đạt hay thêm dưa leo vào là cầu trẻ mãi không già; lạc biểu tượng cho sung túc, trường thọ; vừng ý nghĩa là phát triển nhanh chóng.

Yusheng 2

Ngày nay, món ăn này thường được sử dụng như món khai vị để mang đến may mắn tài lộc cho năm mới. Nó được ăn trong 15 ngày Tết, đặc biệt là ngày thứ 7, hay còn gọi là ngày Renri có nghĩa là “ngày sinh nhật của tất cả mọi người”. Và nhiều người dùng nó trong bữa cơm đoàn tụ gia đình đêm giao thừa. Mọi người sẽ đứng xung quanh bàn và nói “Gong xi fa cai” có nghĩa là chúc phát tài hoặc nói “Wan shi ru yi” nghĩa là vạn sự như ý. Sau đó sẽ cùng tung đảo nguyên liệu 7 lần và la to “Lo hei” (cầu may mắn) với những lời cầu chúc năm mới thịnh vượng. Mỗi người sẽ cầm đũa đảo rồi tung Yu Sheng lên cao và ước nguyện điều may mắn cho năm mới.


Huy Đức - kyluc.vn (Tổng hợp)