Các nhà khoa học Brunei phát hiện ra một loài Semislugs mới trong rừng Brunei

14-04-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Nhóm các nhà khoa học công dân trong chuyến thám hiểm trong rừng mưa nhiệt đới của Công viên Quốc gia Ulu Temburong, Brunei Darussalam đã phát hiện ra một loài "bán sên" (semislugs) mới.

Hợp tác với Taxon Expeditions, các nhà khoa học đã nghiên cứu các mẫu vật, thậm chí phân tích DNA của chúng, trong một trại dã chiến ở trung tâm khu rừng. Được công bố trong Tạp chí Dữ liệu Đa dạng Sinh học tuần này, loài sên mới đã được đặt tên là microparmarion sallehi.

Semislugs, hay 'snugs' như chúng thường được gọi một cách trìu mến trong giới nghiên cứu động vật thân mềm, có một đặc điểm rất đặc biệt về cầu tạo của chúng: chúng có một chiếc vỏ trên lưng, nhưng nó lại quá nhỏ để con sên có thể dùng là "nhà", tuy vậy chiếc vỏ đó vẫn có thể dùng như một tấm bảo vệ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Wikipedia

Vì những lý do không rõ, trên đảo Borneo, hầu hết sên đều thuộc loại bán sên và chúng đều được tìm thấy trong các khu rừng mát mẻ trên núi, vì vậy tìm thấy một loài microparmarion ở một cánh rừng thấp có khí hậu nóng như Công viên Quốc gia Ulu Temburong là một điều rất lạ.

Loài sên này được phát hiện khi Taxon Expeditions cùng những người tham gia vào rừng để khám phá. Trong chuyến đi đầu tiên đến Trung tâm Nghiên cứu Thực địa Kuala Belalong (KBFSC), vào năm 2018, trong một lần đi dạo ban đêm, người tham gia Simon Berenyi đã vô tình phát hiện ra loài bán sên này.

Ảnh: John Slapcinsky/flickr

Tuy nhiên vào thời điểm đó, mẫu vật chưa thu thập được nhiều nên trong những năm qua, các cuộc thám hiểm liên tiếp được tổ chức tới cùng một khu vực đã thu được thêm nhiều mẫu vật và gần đây, bảng mô tả về nó mới được hoàn thiện.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)