Các nhà khoa học ở Singapore đang nghiên cứu để tạo ra thực phẩm từ vi tảo

23-04-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Các nhà khoa học ở Singapore từ viện nghiên cứu Singapore-ETH Centre (SEC) đang thực hiện một dự án sản xuất protein từ vi tảo như một nguồn thực phẩm thay thế bền vững.

Trưởng dự án - tiến sĩ Iris Haberkorn cho biết nhóm của cô đang xem xét việc phát triển vi tảo bằng cách sử dụng các sản phẩm phụ của quá trình sản xuất đậu phụ - whey đậu nành lỏng và bột đậu nành - và tạo ra các loại thực phẩm từ protein của vi tảo.

Có tới 200 tấn váng sữa đậu nành được sản xuất bởi một nhà máy đậu phụ mỗi ngày và Tiến sĩ Haberkorn cho biết dự án Urban Microalgae-Based Protein Production (tạm dịch: Sản xuất Protein Dựa trên Vi tảo Đô thị) nhằm khai thác những sản phẩm phụ này, nếu không sẽ bị lãng phí.

Giáo sư Alexander Mathys, một trong những nghiên cứu viên chính của dự án SEC, cho biết: "Các sản phẩm thực phẩm từ vi tảo là nguồn cung cấp protein tốt, với hàm lượng protein cao lên đến 70%, vitamin, cấu hình axit amin cân bằng tốt và tỷ lệ axit béo không bão hòa đa tốt. "

SEC là sự hợp tác giữa trường đại học công lập Thụy Sĩ ETH Zurich và Quỹ Nghiên cứu Quốc gia ở Singapore.

Công việc hiện đang được tiến hành để kết hợp vi tảo vào bột đậu xanh, sau đó được ép đùn bằng máy in 3D có thể kiểm soát hình dạng và kết cấu của sản phẩm thực phẩm cuối cùng.

Tiến sĩ Haberkorn cho biết theo dự đoán, tới năm 2050 sẽ có tới 68% dân số toàn thế giới sống ở các khu vực đô thị. Với lượng đất sản xuất nông nghiệp hạn chế ở các thành phố, cần có các hệ thống lương thực đổi mới để đảm bảo an ninh lương thực.

Môi trường đô thị hóa cao và vị thế là cửa ngõ vào châu Á khiến Singapore trở thành một địa điểm lý tưởng như một trung tâm nghiên cứu về công nghệ thực phẩm bền vững.

Hợp tác với Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu và Đại học Quốc gia Singapore, dự án nghiên cứu của SEC nhằm mục đích tăng cường an ninh lương thực của Singapore bằng cách thiết lập các hệ thống thực phẩm nông sản linh hoạt, bền vững và hiệu quả về chi phí cho các loại thực phẩm làm từ vi tảo cũng như giới thiệu khái niệm kinh tế vòng tròn bền vững hơn bằng cách sử dụng các sản phẩm phụ từ sản xuất lương thực hiện có.

Giáo sư Mathys cho biết: "Điều cần thiết hiện nay để làm cho (các sản phẩm thực phẩm từ vi tảo) trở nên khả thi hơn về mặt thương mại là các quy trình đổi mới nhằm cải thiện hiệu quả sinh thái và năng suất của chuỗi cung ứng vi tảo."

Tiến sĩ Haberkorn nói thêm rằng, trong khi việc phát triển các giải pháp thực phẩm dựa trên thực vật khá hấp dẫn với thị trường Châu Á vì nó có thể tác động tới an ninh lương thực trong tương lai, tuy nhiên những nỗ lực này vầy vẫn còn vấp phải nhiều hạn chế bởi chi phí cao và khẩu vị của người tiêu dùng. Hầu hết người tiêu dùng đều hoài nghi về việc ăn những món ăn mới. Để khắc phục điều này, chúng tôi cần tìm cách tích hợp sản phẩm vào ẩm thực truyền thống, hoặc tìm ra một khung khiến người tiêu dùng đủ tò mò để thử chúng".

Giáo sư Michael Siegrist, người nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng ở ETH Zurich, nói rằng người dân cần có nhận thức tốt hơn để các dạng protein bền vững mới này được chấp nhận. Sự thật là thực phẩm bền vững vẫn chưa được tiêu thụ rộng rãi ở châu Á so với châu Âu.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.thestar.com.my/aseanplus/aseanplus-news/2022/04/11/singapore-researchers-working-on-creating-sustainable-nutritious-food-from-microalgae)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn