Campuchia được ca ngợi là nơi có quần thể cá sấu Xiêm lớn nhất

23-05-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Tổ chức Fauna and Flora International (FFI) ca ngợi sự thành công của chương trình nhân giống và thả cá sấu Xiêm (Crocodylus siamensis) của chính phủ Campuchia, đồng thời cho biết hiện nay đất nước này đang là nơi sinh sống của quần thể hoang dã lớn nhất thế giới của loài bò sát đang bị đe dọa nghiêm trọng này.

Trong một thông cáo báo chí ngày 17 tháng 5, FFI cho biết Campuchia hiện có khoảng 300 cá thế của loài động vật quý hiếm này, và tổng số cá thể trên toàn cầu vào khoảng 1000 con.

FFI cho biết thêm rằng kết quả đáng tự hào này phản ánh những nỗ lực phối hợp nhằm tăng số lượng cá sấu Xiêm trong môi trường sống tự nhiên tại các khu bảo tồn của Campuchia.

“Cá sấu Xiêm, một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất ở Campuchia và là một trong những biểu tượng động vật hoang dã quan trọng nhất của Campuchia, được bảo vệ và bảo tồn tốt nhờ sự thành công của các chương trình nhân giống và phóng sinh." - FFI cho biết.

Theo FFI, Dự án Bảo tồn Cá sấu Campuchia đã hoạt động tại các khu bảo tồn cá sấu lớn của Vương quốc này hơn 20 năm, với sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Môi trường; Cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp; và FFI.

Người phát ngôn Bộ Môi trường Neth Pheaktra cho biết để tăng số lượng cá sấu hoang dã, Bộ thường xuyên thả cá sấu Xiêm vào môi trường sống tự nhiên của chúng trong các khu bảo tồn.

Ông lưu ý rằng trước đây, các loài bò sát phải đối mặt với nguy cơ bị săn trộm, nhưng hiện nay Bộ và các tổ chức đối tác thường xuyên tuần tra các khu vực được bảo vệ.

Cho đến nay, Dự án Bảo tồn Cá sấu Campuchia đã thả 146 con cá sấu Xiêm được nuôi nhốt, phần lớn ở tỉnh Koh Kong, với một số ở Pursat lân cận. Một địa điểm khác, ở tỉnh Mondulkiri, gần đây đã được xác định là địa điểm thả cá sấu tiềm năng.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)