Campuchia sắp ra mắt bộ phim tài liệu về tầm quan trọng của nước trong việc xây dựng thành phố cổ

22-03-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Cơ quan Quốc gia Apsara (ANA) có kế hoạch phát hành một bộ phim tài liệu có tiêu đề Nước để xây dựng Angkor vào đầu tháng tới để chứng minh tầm quan trọng của các tuyến đường thủy cổ đại của Campuchia.

Phát ngôn viên của ANA, Long Kosal nói với tờ The Phnompenhpost vào ngày 17 tháng 3 rằng đây là lần đầu tiên ANA biên soạn một bộ phim tài liệu như vậy.

“Bộ phim tài liệu dựa trên bằng chứng khoa học cũng như sự quan sát và đối chiếu trực tiếp của ANA. Vì vậy, video bao gồm cả khía cạnh thực tế và khoa học, ”ông nói.

Kosal cho biết ANA muốn cho công chúng thấy vai trò quan trọng của nước trong việc xây dựng nền văn minh và Campuchia kể từ thời cổ đại.

“Nước là một phần quan trọng trong việc xây dựng quốc gia và đóng góp đặc biệt quan trọng trong việc giữ cân bằng ở Angkor Wat. Đó là lý do tại sao chúng tôi đặt tên cho bộ phim là Nước để xây dựng Angkor (Water to build Angkor),” ông nói.

Ông nói thêm rằng nước đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển quốc gia trong quá khứ, đặc biệt là nền văn minh ở khu vực Angkor. Angkor trong quá khứ được gọi là “thành phố nước” vì thành phố này đã thịnh vượng nhờ sử dụng nước cho mục đích xây dựng và phát triển kinh tế.

“Qua nghiên cứu, chúng tôi biết rằng Angkor Wat nặng hàng tấn. Tôi đặt câu hỏi làm thế nào trọng lượng như vậy có thể được duy trì? Đây là kỳ quan của tổ tiên người Khmer chúng ta. Ngôi đền Angkor được xây dựng trên cát, và nước này giữ lại độ ẩm của cát, đóng vai trò như nền tảng của ngôi đền,” ông nói thêm.

Theo nghiên cứu, các tuyến đường thủy cổ đại ở khu vực Angkor đã tạo điều kiện thuận lợi cho ANA có thể kiểm soát nước một cách hiệu quả. Nước từ núi Kulen và các sông như sông Siem Reap, sông Roluos và sông Puok có thể được ANA chuyển hướng đến một địa điểm khác. Điểm mạnh của việc quản lý nước ở khu vực Angkor là nước có thể được giữ lại vào mùa khô và mùa mưa.

“Có nghĩa là các tuyến đường thủy cổ xưa mà tổ tiên chúng ta xây dựng đã được quản lý một cách thành thạo. Thông qua hệ thống quản lý nước cổ xưa, chúng tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu và khám phá, chúng tôi thực hành những gì tổ tiên của chúng tôi đã làm. Chúng tôi chỉ làm cho một cái gì đó đã tồn tại có thể một lần nữa hoạt động trở lại, ”ông nói.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)