Campuchia và Hy Lạp sẽ sớm bắt đầu cuộc đối thoại tham vấn đầu tiên

21-03-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Campuchia và Hy Lạp đang chuẩn bị khởi động một cuộc đối thoại tham vấn đầu tiên tại Athens sau khi hai nước ký một biên bản ghi nhớ (MoU) vào năm ngoái, thiết lập một cơ chế tham vấn song phương nhằm phát triển các khuôn khổ thảo luận trong các lĩnh vực được xác định là ưu tiên, chẳng hạn như chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa xã hội.

Ông Ouk Sorphorn - Đại sứ Campuchia tại Thái Lan nói rằng cuộc thảo luận với Đại sứ Hy Lạp tại Campuchi, ông Nicolaos Kaimenakis, vào ngày 17/3 đã tìm ra các hướng thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt nhấn mạnh vào sự hỗ trợ lẫn nhau trên các giai đoạn khu vực và quốc tế.

Ông Sorphorn cho biết hai bên đã thảo luận về việc chuẩn bị cho cuộc đối thoại tham vấn đầu tiên và cho biết thêm rằng các bộ liên quan đang làm việc để tìm ngày phù hợp cho cuộc gặp tại thủ đô của Hy Lạp.

Ông cho biết thêm rằng dù Campuchia và Hy Lạp đã thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 8 tháng 4 năm 1996, “Kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn còn nhỏ, nên cả hai bên đã ký một Biên bản ghi nhớ vào năm ngoái để cùng nhau thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đáng chú ý, Campuchia muốn nhiều khách du lịch Hy Lạp tới với đất nước mình hơn, trong khi đó Hy Lạp muốn nhập khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp hơn từ Campuchia."

Theo Trading Economics, thương mại song phương giữa hai nước giảm một chút từ năm 2019 đến năm 2020. Xuất khẩu của Campuchia sang và nhập khẩu từ Hy Lạp lần lượt đạt 12,24 triệu USD và 1,44 triệu USD.

Nằm tại cực nam của bán đảo Balkan, Hy Lạp nằm ở nơi hợp lưu của biển Aegean, Ionian và Địa Trung Hải, ở Đông Nam Châu Âu. Với vị trí địa lý của mình, quốc gia thành viên EU tự hào có tiềm năng to lớn như một trung tâm hậu cần quốc tế và điểm trung chuyển chiến lược cho thương mại giữa châu Âu, châu Á và châu Phi.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.thestar.com.my/aseanplus/aseanplus-news/2022/03/18/cambodia-greece-to-kick-off-first-consultative-dialogue-soon)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn