Cảng hàng không tư nhân đầu tiên được nâng hạng quốc tế

19-03-2018

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) được Bộ Giao thông Vận tải nâng hạng từ cảng nội địa, đón được các chuyến bay quốc tế thành cảng hàng không quốc tế và có thể đón 2,5 triệu lượt khách mỗi năm.

Phối cảnh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Phối cảnh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn
ẢNH LÃ NGHĨA HIẾU
 
 
Bộ Giao thông Vận tải vừa công bố quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Theo quy hoạch mới được Thủ tướng phê duyệt, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là một trong 10 cảng hàng không quốc tế của mạng lưới cảng hàng không dân dụng cả nước, đồng thời là một sân bay quân sự cấp 2.
Bộ Giao thông Vận tải cũng đã quyết định điều chỉnh quy hoạch, xây dựng Cảng hàng không Quảng Ninh thành Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO). Đáng chú ý, nhà ga tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã điều chỉnh nâng công suất từ 2 triệu lên 2,5 triệu hành khách/năm, diện tích nhà ga được mở rộng, vị trí đỗ tối thiểu được 6 máy bay…
Đến năm 2030 sẽ hoàn thành đường lăn song song với đường băng, hoàn chỉnh đơn nguyên còn lại của nhà ga, nâng công suất lên 5 triệu hành khách/năm, vị trí đỗ tối thiểu lên 12 máy bay… Trước đó, theo quy hoạch cũ được phê duyệt năm 2012, Cảng hàng không Quảng Ninh chỉ là cảng hàng không nội địa đón được các chuyến bay quốc tế.
Dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn do Sun Group đầu tư và được điều chỉnh để tổng vốn tăng từ 7.500 tỉ đồng lên hơn 12.215 tỉ đồng. Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, dự kiến đến tháng 10, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ được đưa vào vận hành khai thác.

Theo LÃ NGHĨA HIẾU / Thanh Niên