Câu chuyện về người phụ nữ đầu tiên là tài xế xe tải của công ty SWM Environment Sdn Bhd (Malaysia)

10-03-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Chị Norafiqah Abdul Razak đã và đang làm những công việc mà hầu hết mọi người nghĩ chỉ dành cho nam giới.

Cô đã lái nhiều loại xe hạng nặng trước khi trở thành nữ tài xế xe tải đầu tiên tại công ty nhượng quyền quản lý chất thải SWM Environment Sdn Bhd.

Người phụ nữ 35 tuổi thích lái xe hạng nặng này cho biết cô đã lái xe moóc kéo trong khoảng hai năm tại một công ty logistics.

Cô nói thêm rằng công việc nào cũng có những thách thức và giới hạn riêng, tuy nhiên cô không hề lo lắng hay bị ảnh hưởng bởi những khuôn mẫu giới hạn người phụ nữ vào những công việc nhất định.

Công việc đầu tiên của chị Norafiqah là đi giao hàng cho một công ty logistics, nơi cô đã lái chiếc xe 4WD trong 7 năm liền trước khi quyết định nâng cấp kỹ năng lái xe của mình.

Cô đã có bằng lái hạng E để lái xe hạng nặng và chuyển sang lái xe móoc kéo trong ngành logistics.

Cô chia sẻ rằng khi lệnh hạn chế đi lại bắt đầu có hiệu lực vào năm 2020 do đại dịch Covid-19 xảy ra, cô ấy đã may mắn được công ty Môi trường SWM thuê và trở thành tài xế xe tải nữ đầu tiên của công ty.

 “Đầu tiên tôi được giao nhiệm vụ lái một chiếc ben để thu gom rác thải lớn, rác thải nông nghiệp và các mặt hàng có thể tái chế từ các khu dân cư để đưa đến bãi chôn lấp. Giờ thì tôi đang làm việc tại chi nhánh Iskandar Puteri và công việc của tôi là lái một chiếc xe tải phun nước để làm vệ sinh nơi công cộng. Dù tôi thích những công việc không truyền thống trong xã hội mà nam giới thống trị, tôi vận nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ gia đình tôi."

Cô ấy cũng cho biết thêm rằng em gái của mình cũng đang đi theo hướng đi của cô ấy và hiện giờ cũng đang làm nhân viên giao hàng.

Chị Norafiqah khuyên phụ nữ nên theo đuổi sở thích nghề nghiệp của họ cho dù họ có gặp khó khăn hay khác biệt như thế nào.

“Tôi tin rằng nhiều công ty cũng nên khuyến khích và cung cấp cơ hội việc làm hơn nữa cho các cá nhân bất kể giới tính của họ."

Đồng nghiệp của cô, anh Mohd Hazim Azmi, 26 tuổi, cho biết anh rất ấn tượng trước niềm đam mê và sự chăm chỉ của chị Norafiqah trong suốt 2 năm làm việc cùng nhau.

Anh cho biết: "Rất hiếm khi thấy một phụ nữ trong công việc này, nhưng chúng tôi coi nhau như bình đẳng và hòa thuận với nhau."

Tổng giám đốc công ty Môi trường SWM - ông Mohd Norlisam Mohd Nordin cho biết công ty còn có hai nữ nhân viên khác lái xe mô tô ba bánh thu gom chất thải tại chi nhánh Kluang của công ty.

Ông nói: “Chúng tôi thực hiện sự bình đẳng khi thuê người cho các công việc khác nhau trong công ty và chúng tôi có thuê cả người khuyết tật. Tính tới nay thì chúng tôi đã có 267 nhân viên nữ ở Johor làm công việc vệ sinh nơi công cộng, tài xế lái xe thu gom rác thải và nhân viên hỗ trợ trong tổng số 4.145 nhân viên của chúng tôi."

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.thestar.com.my/news/nation/2022/03/09/woman-with-great-drive)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn