Cebu Pacific là hãng hàng không đầu tiên của Philippines sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững cho các chuyến bay thương mại

02-02-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Vào ngày 28/9/2022, chuyến bay 5J 814 đi từ Singapore đến Manila của hãng Cebu Pacific, hãng hàng không giá rẻ lớn nhất ở Philippines, có chút khác lạ với ngày thường.

Nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) lần đầu tiên được sử dụng trên máy bay chở khách thương mại, giúp Cebu Pacific trở thành hãng hàng không đầu tiên ở Philippines sử dụng SAF trong các hoạt động thường xuyên theo lịch trình. Chiếc Airbus A321neo đăng ký RP-C4123 của hãng hàng không, do Neste sản xuất và Shell Eastern Oil cung cấp, đã được nâng cấp tại Singapore với 35% SAF pha trộn trước khi khởi hành đến Manila.

Tuy chuyến bay này của Cebu Pacific có thể là dịch vụ hành khách thương mại đầu tiên của công ty chạy bằng năng lượng SAF, nhưng đây không phải là lần đầu tiên SAF được hãng hàng không giá rẻ sử dụng. Khi Cebu Pacific nhận một chiếc Airbus A330neo hoàn toàn mới từ Toulouse đến Manila vào tháng 5 và sử dụng SAF để cung cấp năng lượng cho toàn bộ hành trình, hãng đã trở thành hãng hàng không giá rẻ châu Á đầu tiên triển khai SAF vào hoạt động của mình.

Từ đó, hãng hàng không bắt đầu đưa ra cam kết đặc biệt đảm bảo rằng tất cả các chuyến bay delivery (chuyến bay đầu tiên của máy bay từ xưởng lắp ráp tới nhà kho nơi nó được mua) mới của Airbus trong tương lai sẽ sử dụng SAF. Từ tháng 7 tới tháng 12, 2 chiếc máy bay A320neo và một chiếc A330neo vận hành bằng SAF đã được giao đến hãng hàng không.

Tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng Cebu Pacific đã tuyên bố rằng chuyến bay chở khách đầu tiên sử dụng nhiên liệu SAF sẽ chỉ diễn ra lần này, vì nhu cầu của thị trường và nguồn cung hiện nay đang rất thấp, do đó hơi khó khăn về mặt sẵn có và tiền bạc để có thể duy trì được việc sử dụng thường xuyên.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)