Chàng trai con nhà nghèo trở thành CEO công ty phần mềm hàng đầu Singapore

02-12-2017

Vốn xuất thân nghèo khó, lại từng khởi nghiệp thất bại, nhưng Tan Yong Han vẫn luôn tự tin thể hiện khả năng kết giao và khiến mọi người nể trọng vì năng lực quản lý của mình.

 

 

Tan Yong Han sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Bố anh ngã bệnh, phải về hưu sớm, gánh nặng tài chính dồn cả lên đôi vai của người mẹ, vốn chỉ quen với việc nội trợ. Kinh tế trong nhà luôn túng thiếu, nên Tan rất ý thức trong chuyện học.

 

 

Chàng trai con nhà nghèo trở thành CEO công ty phần mềm hàng đầu Singapore - 1

 

Tan Yong Han chụp hình cùng Shashank Dixit, người sáng lập Deskera

 

Sau khi tốt nghiệp, anh đã dành được học bổng du học và sớm gặt hái được thành công khi trở về quê hương. Hiện tại, Tan đang là giám đốc của Deskera, một trong những công ty phần mềm hàng đầu tại Singapore.

Khởi đầu khó khăn

Công việc đầu tiên của Tan là tại một cơ quan nhà nước. Anh đã công tác tại đây 6 năm và trở thành giám đốc tại trung tâm EDB, Jakarta, Indonesia.

Công việc chính của Tan là giúp các công ty Indonesia làm quen với môi trường và văn hóa kinh doanh tại Singapore khi thâm nhập vào đảo quốc sư tử. Chính tại đây, anh đã xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp với nhiều doanh nhân thành đạt.

Năm 2010, anh được mời đảm nhận vị trí giám đốc Marketing tại một công ty lớn, có trụ sở ở Indonesia. Với kinh nghiệm và các mối quan hệ có được sau vài năm công tác, Tan quyết định nghỉ việc, thành lập dự án khởi nghiệp của riêng mình, chuyên phân phối xe nâng hàng do Trung Quốc sản xuất.

Ngay năm đầu thành lập, công ty đã kiếm được 500.000 USD, nhưng lại sớm phá sản do chiến lược kinh doanh thiếu bao quát của đội ngũ lãnh đạo. Cụ thể, họ đã không lường trước rằng, các nhà máy tại Indonesia có thể cho ra đời những mặt hàng tương tự với mức giá thấp hơn. Hơn nữa, các đối thủ cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc bán các thiết bị công nghiệp nặng nên đã nhanh chóng chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Gạt bỏ nỗi thất vọng vì thất bại, Tan đã cố gắng kết giao với các công ty đối thủ. Bằng tài thuyết phục của mình, ông bán rất nhiều hàng tồn kho cho các đối thủ cạnh tranh, giảm thiểu số tiền thất thoát xuống còn 1/5 so với ban đầu.

Con đường thăng tiến tại Singapore

Từ đây, Tan quyết định đến Singapore để tìm kiếm cơ hội cho riêng mình. Nhưng anh không còn hào hứng với việc làm chủ, mà quyết định nhận lời làm việc tại Deskera, một công ty công nghệ còn non trẻ. Tại đây, anh phụ trách bán phần mềm quản lý nhân lực (ERP), trong khi việc phát triển sản phẩm do chính người sáng lập Deskera, ông Shashank Dixit đảm nhận.

 

Chàng trai con nhà nghèo trở thành CEO công ty phần mềm hàng đầu Singapore - 2

 

Giao diện phần mềm Deskera

Trong 9 tháng đầu Tan nhận việc, công ty không hề thu được lợi nhuận. Nhưng anh không vì thế mà nao núng. Tan chia sẻ: “Bạn không thể nấu một nồi cháo ngon nếu chỉ đun trong 10 phút. Bạn phải để nhỏ lửa, ninh hỗn hợp các nguyên liệu trong một thời gian dài. Công việc kinh doanh cũng vậy thôi”.

Sự kiên nhẫn của Tan đã được đền đáp. Năm 2016 vừa qua, Deskera đã đạt doanh thu 42 triệu USD. Đây cũng là năm thu được lợi nhuận lớn nhất kể từ khi thành lập, là kỳ tích hiếm có của những công ty Internet còn non trẻ. Phần mềm này hiện đang được sử dụng bởi 80.000 khách hàng thân thiết, bao gồm cả Starbucks và Sushi Tei.

Với định hướng phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cung cấp giải pháp phần mềm với mức giá phải chăng, khoảng 6.000 USD/năm, Deskera đang từng bước đánh dấu Singapore lên bản đồ thị trường phần mềm thương mại.

Chia sẻ về thành công của mình, anh cho biết: “Điều quan trọng là bạn phải có tư duy cởi mở và đừng đánh giá mọi thứ qua KPIs. Khi bạn quá tập trung vào doanh thu hay dữ liệu, bạn sẽ bỏ lỡ những điều quan trọng khác. Hãy học cách điều tiết công việc và luôn sống với sự cân bằng trong tâm trí, bạn sẽ công tác hiệu quả hơn rất nhiều”.


Theo Linh Lê (Theo Tech in Asia)_Dân Việt

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ