Chapi, công ty sản xuất thực phẩm ở Mexico sử dụng châu chấu làm thức ăn thay thế cho thịt

30-12-2020

(kyluc.vn – Worldkingstimes.world) Bánh burger and xúc xích làm từ châu chấu là những món ăn nổi tiếng của Chapi, một công ty được thành lập vào năm nay bởi ba sinh viên từ Đại học Tự chủ Quốc gia Mexico (UNAM).

Alfredo Díaz Cano, Raymundo Lozano Retiz và José Eduardo Cedillo García, lần lượt từ các khoa Kinh tế, Kế toán và Quản trị và Khoa học, đã khởi động dự án được gọi là Chapi (từ từ “Chapulines”), với các sản phẩm dựa trên protein thực vật và châu chấu, mà theo lời của Lozano Retiz  thì đó là “một lựa chọn an toàn, bổ dưỡng và kinh tế”.

Chapi không sử dụng thịt mà thay thế bằng “Chapulines” - một loài châu chấu đặc hữu của Mexico và rất giàu protein. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) công nhận rằng ăn côn trùng có thể chấm dứt nạn đói trên thế giới. Theo một báo cáo, nhiều loài côn trùng cũng giàu protein như thịt, và chúng tốn khá ít chi phí để sản xuất, nên FAO khuyến khích cả người và động vật tiêu thụ chúng.

Những sinh viên trẻ tuổi cố gắng điều chỉnh giá thành thức ăn sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng của họ. Mỗi chiếc bánh hamburger có giá 85 peso Mexico (3,25 euro) hoặc hai chiếc với giá 150 (5,64 euro), nhưng tại trường đại học họ có khuyến mãi một chiếc với giá 60 peso (2,26 euro).

Các sinh viên tìm cách đạt được một “mô hình kinh doanh hoàn toàn bền vững, để giúp chính các nhà sản xuất,” Lozano nói. Hiện tại, nhà cung cấp châu chấu của họ đang ở bang Oaxaca (phía nam đất nước) nhưng họ hy vọng sẽ thành lập trại giống của riêng mình để thuận tiện hơn trong việc nhận được sự hỗ trợ của các nhà nghiên cứu và các nhà côn trùng học từ UNAM, Díaz nói.

Cedillo nói: “Chúng tôi dự định xây một trang trại ở Chimalhuacán (bang Mexico). “Nó không đòi hỏi nhiều không gian,” anh nói thêm. Theo anh, một mét khối là đủ để nuôi từ năm đến mười kg châu chấu.

Theo WorldKingstimes.world


Mihan - Kyluc.vn