Check in Việt Nam (P.17): Bún chả Hà Nội – Món ăn dân dã đậm vị quê hương

16-08-2019

(VietTop) Với một phong cách ẩm thực không kiểu cách, Bún chả Hà Nội đã trở thành món ăn đặc sắc mà ai khi đi xa cũng nhớ về hương vị quê nhà, hay đối với những du khách dù chỉ một lần đến và thưởng thức cũng để lại những ấn tượng khó quên!

 

Bún chả Hà Nội (Nguồn ảnh Internet)

 

 

Bún chả Hà Nội có từ lúc nào không ai biết. Ông tổ của món ăn này chưa thấy được hậu thế ghi lại. Chỉ biết là có từ rất lâu rồi, Bún Chả đã xuất hiện trên khắp các nẻo đường Hà Nội và đã đi vào trong các tác phẩm văn chương nổi tiếng.

Trong cuốn “Hà Nội 36 phố phường”, bằng những cảm nhận tinh tế nhất, nhà văn Thạch Lam đã dùng những âm hưởng của thi ca để miêu tả về sự đặc sắc của món ăn này vào những năm 30 của thế kỷ trước:

“Ngàn năm bửu vật đất Thăng Long

Bún Chả là đây có phải không?”

 

 

Bún chả là món dân dã mang đậm phong cách ẩm thực Hà Thành

 

 

Bún chả là món ăn đặc biệt dân dã, bình dị ngay từ khâu chế biến tới cách thưởng thức tuy nhiên bún chả lại gây thương nhớ và khiến biết bao tâm hồn yêu ẩm thực phải mê say.

Bún chả Hà Nội là món ăn nằm trong top 10 món ăn đường phố hấp dẫn du khách nhất thế giới.Du khách du lịch Hà Nội thích ăn Bún chả Hà Nội vì món ăn này giống như món bún thịt nướng ở các tỉnh miền Trung và miền Nam nhưng lại được chế biến khá cầu kì, mang đậm phong cách ẩm thực thủ đô.

 

 

Một phần Bún chả gồm có chả viên, chả nướng, nước chấm, bún, rau sống,...

 

 

Nước chấm độc đáo quyết định độ ngon cho món Bún chả

 

 

Bún chả bao gồm 3 phần chính là nước chấm, chả nướng và bún. Một suất Bún chả có ngon hay không được quyết định phần lớn bởi nước chấm. Nước chấm Bún chả được pha đầy đủ chua, cay, mặn, ngọt với mắm, giấm, đường, tỏi, ớt cùng lượng phù hợp tùy vào người pha chế, trong bát nước chấm luôn có thêm nộm gồm đu đủ xanh, cà rốt hay nhiều nơi có cả giá đỗ.

 

 

Nguyên liệu làm nên món Bún chả nức tiếng gần xa

 

 

Những viên chả được nướng trên bếp than dậy mùi làm món Bún chả hấp dẫn hơn bao giờ hết  

 

 

Bún chả Hà Nội ngon nhất là phần chả nướng. Chả ăn cùng Bún chả là chả viên và chả miếng. Chả viên sử dụng thịt nạc băm nhuyễn, ướp với gia vị muối, tiêu, nước mắm,… sau đó vo viên hình tròn, đem nướng. Còn chả miếng sử dụng phần thịt nách và thịt ba chỉ mềm, có cả thịt lẫn mỡ. Thịt được thái miếng vừa ăn, sau đó ướp gia vị 15 phút và đem nướng trên than hồng.

 

 

Món ăn dân dã những lại khiến cho thực khách phải "mê mẩn"

 

 

Mỗi phần Bún chả Hà Nội sẽ có cả 2 loại chả viên và chả miếng. Nhưng nếu du khách thích ăn 1 trong 2 loại chả trên thì có thể kêu riêng chả viên hoặc chả miếng. Ngoài gia vị ướp thì chả viên và chả miếng đều mang hương vị của nước hàng làm từ đường và mỡ thịt.

 

 

Bún chả Hà Nội (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Trong một phần bún chả Hà Nội đầy đủ ngoài chả nướng, nước chấm còn có bún và rau sống. Bún dùng trong món bún chả là bún rối, bún sợi được cắt nhỏ vừa 1 lần gắp. Rau sống ăn kèm với bún chả Hà Nội gồm có xà lách, rau mùi, húng quế, kinh giới, tía tô,…Tất cả những điều đó đã tạo nên món bún chả vang danh đất Hà Thành.


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ