Chiếc xe buýt STEM đem khoa học và công nghệ tới gần học sinh khó khăn

21-07-2017

Chiếc xe buýt STEM là một sáng kiến được thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ sử dụng để đem giáo dục STEM tới gần hơn với học sinh khó khăn.

Cậu bé Omar Ramirez, học sinh cấp 3, cùng với bạn và thầy của mình lái chiếc xe buýt trang bị đầy đủ các thiết bị STEM chạy từ Dallas, Texas suốt hành trình 16 tiếng để đến Orlando, Florida, Mỹ trình diễn lập trình robot cho các giáo viên STEM tại Diễn đàn và triễn lãm giáo dục STEM thế giới lần thứ 6. 

Thông qua dự án Big Thought, thành phố Dallas đã có nhiều hoạt động cộng đồng đưa giáo dục STEM đến gần với mọi người dân trong thành phố. Omar dã có cơ hội chia sẻ về hành trình lăn lộn đi khắp mọi ngả đường ở Texas, tiếp cận cả những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đề truyền cảm hứng về lập trình robot tại Diễn đàn giáo dục STEM. 

Tiễn sĩ Karim Virani, Giám đốc phụ trách CNTT, thuộc dự án Big Thought, chia sẻ: “Các học sinh ở đây học STEM không chỉ bằng đam mê khoa học và công nghệ mà các em còn được khuyến khích hướng đến các hoạt động vì cộng đồng.”
 

Chiếc xe buýt của thành phố Dallas được lái đến tham dự Triễn lãm giáo dục STEM lần thứ 6 tại Kissimmee/Orlando, Florida, Mỹ.
 
Cũng theo TS. Virani, trên xe có 40 máy vi tính xách tay, 12 bộ lắp ráp robot và 4 máy in 3-D. Các thiết bị này được kết nối với hệ thống wifi miễn phí từ xe buýt. Hành trình của xe buýt đi đến các địa điểm dân cư, trường học, khu vực sinh hoạt cộng đồng tại các thành phố Dallas và các vùng phụ cận của tiểu bang Texas. Sau gần 3 năm đưa vào hoạt động, xe buýt STEM này đã giới thiệu giáo dục STEM đến với hơn 50.000 học sinh tại hơn 330 địa điểm sinh hoạt cộng đồng và trường học.
 
Xe buýt STEM là một sáng kiến của thành phố Dallas, với mong muốn đưa giáo dục STEM đến gần gũi với các học sinh hơn, đặc biệt đối với các nhóm cộng đồng ở các vùng nông thôn, những khu dân cư có thu nhập thấp, nơi trẻ em ít có điều kiện tiếp cận các chương trình học tập STEM chất lượng cao. Ngoài ra, thông qua hành trình của xe buýt trên đường phố, thành phố muốn khuyến khích và truyền cảm hứng về giáo dục STEM đối với các phụ huynh học sinh.
 
Điều thú vị là tại Mỹ, giáo dục STEM không chỉ dành cho các học sinh mà còn hướng đến các phụ huynh. Theo các nghiên cứu giáo dục gần đây cho thấy vai trò của phụ huynh có tác động rất lớn đến việc hình thành đam mê và định hướng nghề nghiệp sớm cho trẻ. Ngay từ những bậc học thấp, nếu cha mẹ biết định hướng cho con tham gia các hoạt động trải nghiệm giáo dục STEM ngoại khóa và tại nhà, trẻ sẽ có các hiểu biết và kỹ năng STEM tốt hơn khi học ở trường.

Nguyễn Thành Hải (Viện nghiên cứu giáo dục STEM, ĐH Missouri, Mỹ) (khoahocphattrien)