Chiêm ngưỡng hơn 100 hiện vật độc nhất vô nhị về lịch sử Quốc hiệu và Kinh đô Việt

22-06-2019

Sáng 20/6/2019, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã khai mạc trưng bày chuyên đề "Quốc hiệu và Kinh đô Đại Việt qua các thời kỳ lịch sử".

Trưng bày có sự phối hợp của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội, Bảo tàng tỉnh Ninh Bình, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa và Trung tâm Bảo tồn di sản thành Nhà Hồ.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã đến dự và cắt băng khai mạc Trưng bày.

Chiêm ngưỡng hơn 100 hiện vật độc nhất vô nhị về lịch sử Quốc hiệu và Kinh đô Việt - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cắt băng khai mạc Trưng bày

Đến tham quan trưng bày, du khách có cơ hội thưởng lãm hơn 100 hiện vật đặc sắc, đa dạng về kiểu dáng, kích thước, chất liệu, chứa đựng những giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật cao, có niên đại từ thời văn hóa Đông Sơn đến ngày nay. Các hiện vật, dấu tích kiến trúc là kết quả nghiên cứu khai quật, nghiên cứu khảo cổ học về các kinh đô cổ của Việt Nam. Ngoài ra còn có các tư liệu mộc bản triều Nguyễn, đặc biệt, có hai hiện vật là trống đồng Cảnh Thịnh và ấn "Đại Nam Thụ thiên vĩnh mệnh truyền quốc tỷ" là hai trong số 20 Bảo vật quốc gia hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Chiêm ngưỡng hơn 100 hiện vật độc nhất vô nhị về lịch sử Quốc hiệu và Kinh đô Việt - Ảnh 2.

Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn, mộc bản phục chế sách Đại Việt sử ký toàn thư và một số hiện vật trang trí hình rồng thời Lý

Trải qua hàng ngàn năm, đất nước Việt Nam đã mang nhiều quốc hiệu ứng với từng giai đoạn lịch sử khác nhau. Việc đặt quốc hiệu của các triều đại phong kiến thể hiện lòng tự tôn dân tộc với các danh xưng như: Vạn Xuân, Đại Cồ Việt, Đại Việt, Đại Ngu (đất nước bình yên), Đại Nam, Việt Nam...; việc lựa chọn vùng đất để đặt kinh đô cũng đặc biệt được coi trọng với vai trò là trung tâm chính trị, quân sự, kinh tế và văn hóa của cả một đất nước trong từng giai đoạn lịch sử nhất định.

Chiêm ngưỡng hơn 100 hiện vật độc nhất vô nhị về lịch sử Quốc hiệu và Kinh đô Việt - Ảnh 3.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy tham quan Trưng bày

Trưng bày "Quốc hiệu và Kinh đô Đại Việt qua các thời kỳ lịch sử" giới thiệu 3 nội dung chính: phần 1 là Quốc hiệu Văn Lang, Âu Lạc và thời kỳ dựng nước đầu tiên; phần 2 là các hiện vật Thời kỳ quân chủ phong kiến độc lập và phần 3 có chủ đề Sau Cách mạng tháng Tám 1945 đến nay.

Chiêm ngưỡng hơn 100 hiện vật độc nhất vô nhị về lịch sử Quốc hiệu và Kinh đô Việt - Ảnh 4.

Bảo vật quốc gia Trống đồng Cảnh Thịnh

Thông qua trưng bày, Bảo tàng Lịch sử quốc gia mong muốn đem đến công chúng cả nước và bạn bè quốc tế những tư liệu lịch sử, bằng chứng vật chất thể hiện khát vọng và ý chí độc lập, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc của các bậc tiền nhân nước Việt./.


Theo Hạ Vân - Vietnamnet