Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái Lan

29-09-2019

Không theo khuôn mẫu lặp đi lặp lại của hầu hết đền chùa ở Thái Lan, Wat Pha Sorn Kaew được đánh giá là đại diện cho biên giới mới trong kiến trúc tôn giáo.

Đối với du khách lần đầu đến Thái Lan, tham quan đền chùa là một trong những điều thú vị không thể bỏ qua. Tuy nhiên, những người đã quen thuộc với nơi đây dần mất đi hứng thú trước hàng loạt những đền chùa như đúc ra từ một khuôn mẫu. Đi ngược lại kiểu mẫu kiến trúc truyền thống, đền Wat Pha Sorn Kaew chính là điểm đến giúp những “người cũ” tìm lại cảm giác mới mẻ khi du lịch tâm linh tại xứ chùa vàng.

Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái Lan - ảnh 1

Đền Wat Pha Sorn Kaew toạ lạc trên đỉnh núi yên tĩnh.

Wat Phra Sorn Kaew toạ lạc trên đỉnh núi cao 800m so với mức nước biển tại huyện Khao Kor, tỉnh Phetchabun, phía bắc Thái Lan. Được xây dựng vào năm 2004, Wat Phra Sorn Kaew còn “non trẻ” so với nhiều ngôi đền khác ở nơi đây nhưng công trình tôn giáo này lại sở hữu thiết kế độc đáo mà không “tiền bối” nào có thể cạnh tranh được. Ngôi đền còn được khen ngợi là đại diện cho biên giới mới trong kiến trúc tôn giáo và “kỳ quan nhân tạo”.

Ngôi đền được dựng trên vách thuỷ tinh, bao phủ bởi hơn 5 triệu mảnh khảm và gốm. Vì lý do này, Wat Phra Sorn Kaew lấp lánh dưới ánh nắng nếu nhìn từ xa.

Khi bước vào trong ngôi đền, du khách được chào đón bởi nhiều phòng thờ khác nhau, được trang trí trông giống những kiệt tác nghệ thuật tinh tế hơn là nơi để thờ cúng.

Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái Lan - ảnh 2

 

Nổi bật nhất phải kể đến bức tượng sứ trắng khổng lồ được hợp thành từ năm tượng Phật trong tư thế ngồi thiền định. Thiết kế bức tượng đặc biệt này lấy cảm hứng từ búp bê Nga, từ to đến nhỏ dần. Tượng Phật ở vị trí cao nhất, sừng sững giữa khung cảnh hùng vĩ, tĩnh lặng của núi rừng.

 

Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái Lan - ảnh 3

Tượng năm Phật.

Đi bộ từ bức tượng 5 vị Phật đến phòng cầu nguyện chính, du khách sẽ thấy nơi ở của các nhà sư. Toà nhà mang kiến trúc hiện đại, có ảnh hưởng từ văn hoa châu Âu. Một phần mặt tiền được bao phủ tinh tế bằng những mảnh khảm sáng bóng.

Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái Lan - ảnh 4

Nơi ở của các sư trong đền.

Hội trường cầu nguyện chính trông giống như cung điện kỳ diệu được mô tả trong truyện cổ tích: sáng bóng, nhiều màu sắc và như lạc vào thế giới khác. Dường như mỗi milimet của sảnh chính đều được trát khảm tỉ mỉ, từ cầu thang chính đến lối đi và cột trụ. Những mảnh khảm và gốm không đơn thuần là gắn ngẫu nhiên vào tường, mà đều có ý đồ, tạo thành hình ảnh các vị thần Phật, hoa, động vật, còn có hàng trăm vòng tròn đồng tâm.

Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái Lan - ảnh 5

 

Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái Lan - ảnh 6

 

Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái Lan - ảnh 7

 

Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái Lan - ảnh 8

Kiến trúc tuyệt vời và độc đáo của Wat Pha Sorn Kaew.

Vô số những nét mới lạ để có thể khẳng định, Wat Pha Sorn Kaew không giống bất kỳ ngôi đền nào ở Thái Lan, và là điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích du lịch tâm linh và nghệ thuật.

Giao thông đến Wat Pha Sorn Kaew rất thuận lợi. Du khách có thể thuê xe đi thẳng lên đền, hoặc dừng xe buýt trước lối vào đền rồi tản bộ tận hưởng phong cảnh.


Theo Tú Oanh - Tiền phong (Theo South East Asia Backpacker)