Chuyên gia Việt nam phát hiện loài ếch tí hon mới

09-05-2021

(Kyluc.vn - IndochinaKings.org) Chuyên gia phát hiện và công bố loài ếch mới với kích cỡ tí hon, từ 14-17 mm, chưa từng được mô tả trước đó, tại Vườn quốc gia Vũ Quang, ngày 24/4.

Loài mới tên "Nhái lùn Vũ Quang" - Vietnamophryne vuquangensis, được đặt theo địa danh huyện Vũ Quang, nơi phát hiện cá thể ếch. Ếch kích thước cơ thể rất bé, con đực từ 14 - 15 mm; con cái là 15 -17 mm.

Loài ếch tý hon vừa được phát hiện tại Vườn quốc gia Vũ Quang.

Loài này có mặt lưng sần sùi, bụng màu vàng chanh. Con đực có các mụn nhỏ nằm rải rác ở lưng trong. Con cái chỉ hơi sần sùi ở phía sau lưng, không có các nốt sần lớn.

Lãnh đạo Vườn quốc gia Vũ Quang cho biết, đây là kết quả của chuyến hợp tác nghiên cứu giữa đơn vị, Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam và các chuyên gia đến từ Nga, Đức, Trung Quốc trong nhiều tuần qua. Việc phát hiện loài ếch mới góp phần bảo tồn sự đa dạng sinh học của Vườn.

Vườn quốc gia Vũ Quang được thành lập năm 2002, tổng diện tích 57.000 ha, trong đó có 52.000 ha rừng đặc dụng, còn lại là rừng phòng hộ và rừng sản xuất.

Vườn quốc gia Vũ Quang tại Hà Tĩnh

Kết quả điều tra và thống kê đến hết năm 2015, vườn có hệ thực vật đa dạng với gần 1.800 loài trong tổng số 737 chi và 202 họ thực vật. Trong đó 131 loài nguy cấp cần được bảo tồn có danh mục nằm trong Sách đỏ và Nghị định 32 của Chính phủ. 

Hồi tháng 11/2020, Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN công nhận vườn quốc gia Vũ Quang là Vườn di sản ASEAN.

Theo Tô chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ