Cirque du Cambodia, bộ phim tài liệu về ước mơ diễn xiếc của hai thiếu niên Campuchia

20-01-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Cirque du Campuchia, một bộ phim tài liệu về hai nghệ sĩ xiếc trẻ Campuchia, đã được công chiếu trên toàn thế giới vào ngày 21 tháng 10, 2020 tại Liên hoan phim của Hiệp hội Liên hợp quốc.

Bộ phim tài liệu dài 90 phút này đã mất tám năm để quay ở bốn quốc gia. Nhà làm phim Joel Gershon cho biết đó là câu chuyện về hai thanh thiếu niên Campuchia đến từ một ngôi làng nông thôn ở Campuchia đã thay đổi cuộc sống sau khi họ tham gia một phong trào “xiếc xã hội” tại trường Phare Ponleu Selpak ở Battambang.

Sopha và Dina theo học tại Phare Ponleu Selpak, một tổ chức phi chính phủ, là mái ấm và là nơi hy vọng cho hàng nghìn trẻ em gặp các vấn đề xã hội và tài chính trong gia đình.

Cặp đôi đã có cơ hội học tập và làm việc tại Phare khi họ lớn lên. Theo Dara Huot, giám đốc điều hành của Phare Perform Social Enterprise, họ là những người tài năng và học hỏi nhanh, dẫn đến việc họ được nhận vào học ở Montreal.

Joel Gershon là một nhà báo, nhà làm phim tài liệu và là giáo sư nghiên cứu về truyền thông, hiện đang giảng dạy tại Trường Truyền thông thuộc Đại học Hoa Kỳ ở Washington DC. Năm 2017, ông trở lại Mỹ sau khi sống ở Bangkok 12 năm, nơi ông đã làm việc như một Phóng viên và nhà sản xuất truyền hình, nhà văn, và giáo sư đại học.

Ông tình cờ biết đến ngôi trường Phare Ponleu Selpak ở Battambang, Campuchia vào năm 2011, và từ trải nghiệm đó, “Cirque du Campuchia” đã ra đời. Quá trình quay phim đã được thực hiện ở bốn quốc gia trong vòng tám năm để kể câu chuyện truyền cảm hứng và đầy bất của Sopha và Dina trong hành trình trở thành những người Campuchia đầu tiên biểu diễn với Cirque du Soleil.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn