Cô gái 23 tuổi sáng lập 2 công ty

22-11-2017

Trần Thị Huế (23 tuổi, quê Nam Định) từng vượt qua cú sốc trượt nguyện vọng 1 ĐH. Đến nay, cô gái trẻ đang lãnh đạo 2 công ty do mình sáng lập.

“Nhà tôi rất nghèo. Bố mẹ tôi chỉ làm nông nghiệp. Việc tôi mở công ty là một điều không tưởng với tất cả mọi người”, Huế mở lời. 12 năm liên tiếp là học sinh giỏi, liên tục đứng trong top 3 của lớp, tuy nhiên khi thi ĐH lại trượt nguyện vọng 1, điều này khiến Huế sốc nặng. Cô học Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội theo nguyện vọng 2, song từng bị cảnh cáo vì nghỉ học quá nhiều.
“Tôi trúng tuyển lớp chất lượng cao, nhưng xin xuống học lớp bình thường để có nhiều thời gian hoạt động ngoại khóa hơn. Sau đó, tôi thấy kiến thức trong sách vở không thuyết phục được mình, tôi thường xin nghỉ học để đi làm, sau đó tập trung ôn thi vào một số buổi. Dù vậy, tôi vẫn tốt nghiệp đúng thời hạn”, Huế nói về thời sinh viên của mình.
“Máu” kinh doanh đã ngấm trong Huế từ lâu. Năm thứ nhất ĐH, Huế đi buôn laptop cho sinh viên, có ngày lãi tới 2 triệu đồng, tuy nhiên đến tháng thứ 4 thì… phá sản. Năm thứ 2, Huế thi tuyển vào một công ty công nghệ, sau 3 vòng đạt điểm cao nhất, cô được nhận. Làm việc tại đây 6 tháng cô đã được bổ nhiệm làm quản lý dự án, có dự án được giải thưởng.
Vốn say mê tìm tòi, thích công việc kinh doanh, Huế luôn nghĩ tới việc làm chủ doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho nhiều người. Năm 2017 là năm thành công của Huế khi cô lọt vào top 15 bán kết sáng tạo khởi nghiệp khu vực phía bắc; quán quân giải thưởng Tài năng Lương Văn Can với dự án “Vườn hoa thơm cỏ lạ”.
“Vườn hoa thơm cỏ lạ” của cô đã khai trương showroom tại Hà Nội. Huế nói cụ thể hơn về sản phẩm sắp ra mắt: “Hiện trên thị trường có nhiều loại tinh dầu, tuy nhiên nguồn gốc không rõ ràng, có thể từ Trung Quốc. Chúng tôi sẽ sản xuất tinh dầu với quy trình khép kín”. Công ty của Huế sẽ về các địa phương, đặt hàng bà con trồng cây tinh dầu là thế mạnh của vùng đó, như vậy vừa tăng thêm nguồn thu nhập cho bà con, vừa giải quyết bài toán nguyên liệu.
Bên cạnh đó, công ty đầu tiên Huế làm chủ là Công ty cổ phần ULSO, hoạt động từ tháng 8.2016, chuyên cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp như thiết kế website, ứng dụng mobile, các phần mềm quản lý chuyên biệt theo yêu cầu của khách hàng; tư vấn, xây dựng hệ thống tự động hóa cho doanh nghiệp.
Làm lãnh đạo ở tuổi 23, Huế cho hay cô phải trải qua nhiều khó khăn và những hy sinh như phải rời bỏ nhiều mối quan hệ cá nhân, không có nhiều thời gian cho bố mẹ, cho bạn bè và chính bản thân mình.
Huế thích đi phượt, muốn mở một quán cà phê sách, muốn đi nước ngoài, muốn viết sách... Tuy nhiên cô gái trẻ nhận ra rằng doanh nghiệp của mình mới là ưu tiên hàng đầu vì nó không chỉ là tương lai của cô mà còn là cuộc sống của hàng chục người khác. Rất may mắn, Huế điềm tĩnh, có cái nhìn tổng quát trong mọi vấn đề, có thể là chỗ dựa cho đồng đội. “Quan điểm của tôi là mọi thứ sẽ luôn ổn và đều có cách giải quyết dù còn ít thời gian hay sự vụ khó khăn thế nào”, Huế nói.
Một bất ngờ thú vị là Huế từng học lớp chọn toán, từng giành huy chương đồng môn hóa học trong cuộc thi Olympic tại Nam Định, nhưng cô lại là thủ khoa môn văn toàn tỉnh năm lớp 12.
“Mình sẽ chuẩn bị cho các cuộc thi khởi nghiệp quy mô lớn hơn ở VN và châu Á thời gian tới. Mình cũng sẽ lên kế hoạch làm gì đó cho bản thân như viết sách để kỷ niệm tuổi 24 vào năm 2018”, Huế chia sẻ.

Theo Thúy Hằng_Thanh niên

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ