Cơ quan Quốc gia APSARA hoàn thành việc khai quật khu lò gốm ở Cổng Dei Chhnang của Angkor Thom

23-03-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Theo thông cáo của Cơ quan Quốc gia APSARA ngày 21/3, nhóm khảo cổ của Trung tâm Nghiên cứu và Tư liệu Quốc tế Angkor của Cơ quan quốc gia APSARA đã hoàn thành việc khai quật địa điểm đặt lò gốm t���i Cổng Dei Chhnang của Angkor Thom

Tin Tina, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư liệu Quốc tế Angkor, cho biết vào cuối năm 2019, nhóm của ông đã khai quật trên một gò đất cổ có tên Tuol Trapeang Bos để xác nhận xem gò đó có phải là một lò gốm cổ hay không. Qua kết quả khai quật, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy cấu trúc của lò nung nhiệt độ thấp, được sử dụng để sản xuất gốm sứ như chậu, lu nước, ngói.

“Theo kết quả nghiên cứu, vốn được coi là một cơ sở dữ liệu quan trọng có thể khẳng định rằng có lò nung gốm trên đập ở góc Tây Bắc của Cổng Dei Chhnang của Angkor Thom, đó là lý do nhóm công tác của Trung tâm Nghiên cứu và Tư liệu Quốc tế Angkor tiếp tục thu thập dữ liệu về các cụm gốm và hậu phân tích GPS tại khu vực lò nung gốm Cổng Dei Chhnang của Angkor Thom để xác định phạm vi di chỉ, xác định số lượng gò và phân chia nhóm gò. Kết quả xác định được ở Cổng Dei Chhnang của Angkor Thom có tổng cộng 24 lò và được chia thành 11 nhóm."

Tina cho biết từ đầu tháng 2/2022, nhóm đã chọn TDCK7a trong nhóm 7 để khai quật. Mục đích của việc khai quật lò là để tìm hiểu thêm về cấu trúc của các lò khác trong khu vực này, xem nó có giống với lò TDCK1 (Tuol Trapeang Bos) hay không và để hiểu mối liên hệ của nhóm lò tại địa điểm này.

Cho đến giữa tháng 3 năm 2022, qua kết quả khai quật, những dấu tích còn lại của công trình lò nung có kết cấu giống như lò TDCK1, nhưng có điểm khác là trên gò TDCK1 chỉ còn lại một lò. Mặt khác, trên TDCK7a có bốn lò và theo kết quả nghiên cứu, hai hoặc ba lò có thể đốt cùng lúc.

Chhay Rachana, người đứng đầu văn phòng nghiên cứu gốm sứ của Trung tâm Nghiên cứu và Tư liệu Quốc tế Angkor, cho biết trong số 4 lò gốm ở TDCK7a, không phải tất cả đều lớn, một số có đường kính chỉ 1,5 mét và một số có kích thước tương đương với lò nung tại TDCK1 với đường kính 2,2 mét, dài 3 mét.

Có thể kết luận rằng đó là một công trình kiến ​​trúc lò cổ sản xuất gốm từ cuối thế kỷ 13 và đến đầu thế kỷ 15.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.khmertimeskh.com/501045461/apsara-national-authority-complete-excavation-of-ceramic-kiln-site-at-dei-chhnang-gate-of-angkor-thom/)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn