Đây là kết quả bình chọn của các nhà báo chuyên viết về khoa học và công nghệ.
 
Theo đó lĩnh vực cơ chế chính sách có 2 sự kiện được bình chọn đó là việc Quốc hội thông qua Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) và Chính phủ ban hành chỉ thị số 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 

Ở lĩnh vực khoa học xã hội, Dự án “Trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội” được bình chọn. Để tòa Nhà Quốc hội trở thành điểm nhấn phản ánh sức sống trường tồn của trung tâm quyền lực trong dòng chảy lịch sử dân tộc, Đảng và Nhà nước đã quyết định dành một phần không gian dưới hai tầng hầm Nhà Quốc hội làm nơi tái hiện trưng bày những khám phá quan trọng của khảo cổ học dưới lòng đất của khu Di sản Văn hóa thế giới - Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng.
 
Dự án "Trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội" được Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam giao cho Viện Nghiên cứu Kinh thành là đơn vị chủ trì tổ chức triển khai thực hiện. Sau gần năm năm tổ chức thực hiện Viện Nghiên cứu Kinh thành đã hoàn thành xuất sắc Dự án, đáp ứng tốt các yêu cầu của nội dung, mục tiêu và tiến độ của Dự án đề ra.
 

Các tác giả 10 sự kiện tại lễ công bố.

 
Các tác giả 10 sự kiện tại lễ công bố.
 
Ở lĩnh vực khoa học tự nhiên, sự kiện Đài thiên văn Nha Trang chính thức hoạt động cuối tháng 9/2017 đã được bình chọn. Đài Thiên văn Nha Trang trực thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đặt trên Hòn Chồng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), là một phần của dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Một số nghiên cứu có thể được thực hiện với kính và thiết bị đi kèm gồm: quan sát sao biến quang, từ đó có thể nghiên cứu tính chất của khí quyển; đo phổ vạch từ các ngôi sao để thu thông tin về loại sao, tốc độ quay và độ lớn từ trường trên bề mặt sao…
 
Ở lĩnh vực tôn vinh nhà khoa học, TS Hà Phương Thư - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017 cũng được lọt danh sách 10 sự kiện tiêu biểu năm nay. Tiến sỹ Hà Phương Thư là một trong số ít những nhà khoa học trẻ tiêu biểu của Việt Nam có 30 công bố quốc tế về lĩnh vực nano y sinh và làm chủ nhiệm nhiều đề tài cấp Nhà nước, cấp Viện Hàn lâm và Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia…
 
Ở lĩnh vực hội nhập quốc tế, sự kiện GS-TS Nguyễn Quang Liêm - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam nhận Giải thưởng Công huân khoa học ASEAN (AMSA) đã được lựa chọn. GS-TS Nguyễn Quang Liêm đã công bố hơn 150 bài báo trên nhiều tạp chí khoa học uy tín quốc tế và trong nước, là đồng tác giả Giải thưởng Nhà nước về KH&CN năm 2005 cho cụm công trình “Nghiên cứu cơ bản tính chất quang - điện - từ của một số vật liệu điện tử tiên tiến”.
 
Lĩnh vực khoa học công nghệ ứng dụng có 4 sự kiện được lựa chọn bao gồm:
 
- Kỷ niệm 20 năm In-tơ-nét Việt Nam. Ngày 19-11-1997 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử của ngành thông tin và truyền thông Việt Nam khi diễn ra Lễ ấn nút mở cửa In-tơ nét. Theo số liệu thống kê từ đầu năm 2017, Việt Nam hiện có khoảng trên 50 triệu người dùng In-tơ-nét, chiếm 54% số dân, cao hơn mức trung bình 46,64% của thế giới, nằm trong tốp những quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng người dùng In-tơ-nét cao nhất tại châu Á.
 
- Viettel triển khai mạng 4G. Chỉ trong sáu tháng Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã gần như hoàn thiện mạng 4G trên phạm vi toàn quốc. Theo đánh giá của các chuyên gia viễn thông, với hơn 36 nghìn trạm BTS 4G, chỉ riêng hạ tầng của Viettel đã đủ để đưa Việt Nam vào tốp 20 quốc gia có hạ tầng 4G hiện đại nhất, chất lượng nhất, mật độ phủ dân cư tốt nhất theo chuẩn quốc tế. Hiện chỉ có chưa tới 10% số nhà mạng trên thế giới sử dụng được công nghệ này.
 
- Hàn Quốc xây dựng nhà máy sản xuất động cơ máy bay tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ngày 21/9, Công ty Hanwha Techwin (Hàn Quốc) tổ chức lễ khởi công nhà máy Hanwha Aero Engines tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội). Đây là dự án đầu tư đầu tiên tại Việt Nam liên quan đến ngành công nghiệp động cơ hàng không. Nhà máy sẽ sản xuất các cấu kiện, linh kiện động cơ cho một số hãng hàng không hàng đầu thế giới, như: General Electric (GE), Pratt & Whitney (PW) và Rolls-Royce. Trước đó ngày 7-7, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án nhà máy của Hàn Quốc với tổng mức đầu tư 200 triệu USD (giải ngân trong ba năm) và có kế hoạch đầu tư thêm 60 triệu USD trên tổng diện tích 96.789 m2.
 
- Traphaco khánh thành nhà máy sản xuất thuốc hiện đại nhất Việt Nam. Ngày 8/11/2017, Công ty cổ phần Traphaco tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất thuốc tân dược hiện đại nhất Việt Nam tại tỉnh Hưng Yên. Traphaco đã đầu tư các công nghệ mới nhất hiện nay để xây dựng nhà máy tân dược "thông minh". Nhà máy được xây dựng trên diện tích 46.288 m2 với tổng vốn đầu tư 477 tỉ đồng, gồm ba phân xưởng và năm dây chuyền sản xuất.Với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và vận hành sản xuất, nhà máy được đầu tư đồng bộ và tự động hóa hoàn toàn cho các dây chuyền sản xuất thuốc.