Cùng người Đài Loan đón năm mới với lễ hội pháo hoa Tổ ong Diêm Thủy

03-02-2019

(Kyluc.vn) Hoành tráng, náo nhiệt pha lẫn điên rồ là từ mà du khách nói về lễ hội pháo hoa tổ ong (Beehive Fireworks) diễn ra vào đầu tháng 3 tại quận Diêm Thủy, thành phố Đài Nam, Đài Loan.

Lễ hội pháo hoa Tổ ong Diêm Thủy là lễ h���i dân gian lớn thứ ba thế giới, đồng thời cũng là một trong những lễ hội tôn giáo tiêu biểu của Đài Loan.

Sở dĩ được gọi là pháo hoa tổ ong do hàng trăm ngàn tia pháo hoa cùng lúc phát nổ bắn tung tóe tạo ra tiếng xòe xòe, ù ù như đàn ong bay ra khỏi tổ.

Lễ hội pháo hoa nổi tiếng có truyền thống hơn 130 năm tuổi này diễn ra từ sáng ngày rằm tháng Giêng âm lịch (2-3) và kết thúc vào rạng sáng ngày 3-3. Đây là sự kiện đón Tết Nguyên tiêu, Tết lớn nhất của người Hoa trong năm tại Đài Loan.

Giàn pháo hoa được thiết lập tại trung tâm thể thao Junior High ở làng Diêm Thủy. Màn khai hội pháo hoa gồm diễu hành rước kiệu mang tượng Quan Công (nhân vật trong Tam Quốc Chí), đốt giàn pháo hoa, sau đó nhà nhà đốt pháo hoa và bắn pháo hoa vào đám đông náo nhiệt suốt đêm.

Tiết mục chính của lễ hội là đốt giàn pháo hoa tại trung tâm thể thao Junior High. Đây là khu vực đốt và bắn pháo hoa tầm thấp vào đám đông, các tia pháo hoa đôi khi gây nguy hiểm và du khách phải trang bị đồ bảo vệ cơ thể mới được BTC cho phép vào, gồm áo khoác dày, quần dài, găng tay, giày ủng, mũ bảo hiểm và kính bảo vệ mắt. Ngoài pháo hoa, pháo nổ cũng được sử dụng trong lễ hội.

Giám đốc cơ quan cứu hỏa thành phố Đài Nam, ông Lee Ming-fen, cho biết du khách thực hiện nghiêm túc trang bị quần áo bảo vệ cơ thể do hàng ngàn tia pháo hoa được bắn mọi hướng cùng lúc.

Không khí quận Diêm Thủy dường như ngập tràn tiếng nhạc, tiếng trống, tiếng hò reo, tiếng nổ pháo hoa đến tận nửa đêm.

Người dân tin rằng càng nhiều tia lửa pháo hoa chạm vào người, những khó khăn xui xẻo sẽ tan biến và nhận càng nhiều may mắn, tài lộc trong năm mới. Do vậy, chính quyền thành phố Đài Nam cho biết đông nghẹt người dân và du khách phấn khích tham gia trải nghiệm lễ hội pháo hoa này.

Tích xưa kể lại khu vực Diêm Thủy từng xảy ra dịch bệnh nghiêm trọng làm nhiều người thiệt mạng. Nhiều người dân đến Đền thờ Quan Thánh Đế quân (Quan Công) linh thiêng để cầu xin phù hộ.

Sau đó, truyền thuyết rằng Ngài Quan Thánh hiển linh, chỉ thị cho thần Châu Thương làm tiên phong mở đường, trong đêm 15 tháng Giêng âm lịch làm lễ rước kiệu ngài Quan Thánh đi khắp làng, người dân cũng đi theo sau kiệu, vừa đi vừa đốt pháo đến rạng sáng hôm sau mới trở về.

Từ đó, hàng năm cứ vào Ngày Rằm tháng Giêng âm lịch, người dân Diêm Thủy lại rước kiệu của Ngài đi khắp khu vực, vừa đi vừa đốt pháo để xua đuổi tà ma.


Vân Nguyễn - Kyluc.vn