"Cuộc diễu hành vàng" đầy long trọng của các Pharaoh Ai Cập

08-04-2021

(kyluc.vn – Worldmark.world) Đoàn rước 22 xác ướp của các vị vua Ai Cập cổ đại (pharaoh) đã diễu hành xuyên trung tâm thủ đô Cairo, Ai Cập, để đến ngôi nhà mới vào đêm 3-4.

Trong sự bảo vệ nghiêm ngặt, các xác ướp đã đi qua quãng đường 7km xuyên thủ đô Cairo để rời khỏi Bảo tàng Ai Cập, nơi xác ướp được lưu giữ hơn 100 năm nay, để đến với Bảo tàng Văn minh Ai Cập quốc gia.

Buổi lễ long trọng này có tên “Cuộc diễu hành vàng của các Pharaoh”, với xác ướp của 18 vị vua và hoàng hậu cổ đại. Những xác ướp này được đưa đi trên những cỗ xe trang trí phong cách Ai Cập cổ, theo thứ tự niên đại của chúng.

Các cỗ xe trên đều được trang bị bộ giảm xóc để tránh làm hư hại các xác ướp.

Cả phương tiện giao thông và người đi bộ đều bị cấm không được vào quảng trường Tahrir và một số đoạn của tuyến diễu hành.

Truyền hình Ai Cập đã phát sóng trực tiếp cuộc diễu hành hoành tráng trên. Buổi lễ khai mạc cũng được dàn dựng không kém phần long trọng.

Các xác ướp được đón chào bằng 21 phát súng, sau khi vượt hành trình dài một tiếng rưỡi để đến bảo tàng mới.

“Cảnh tượng hoành tráng này là bằng chứng thêm cho sự vĩ đại... của một nền văn minh độc đáo trải dài lịch sử”, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi phát biểu.

Vua Seqenenre Tao II, người cai trị phía Nam Ai Cập khoảng 1.600 năm trước Công nguyên (TCN), được đưa đi trong chiếc xe dẫn đầu. Ngay sau đó là vua Ramses IX, trị vì vào thế kỷ 12 TCN.

Theo Worldmark.world


Mihan - Kyluc.vn