Đền thờ linh thiêng nhất Nhật Bản 20 năm xây lại một lần

26-05-2016

Đền thờ Ise là điểm đến linh thiêng nhất của Nhật Bản, được xây dựng lại mỗi 20 năm như một phần trong niềm tin của đạo Shinto về cái chết và sự tái sinh.

��ền thờ Ise (Ise Jingu) được biết đến như điểm đến linh thiêng nhất của đạo Shinto. Nơi đây được coi như ngôi nhà tinh thần của người Nhật, đón hơn 6 triệu người hành hương và khách du lịch mỗi năm.

Ise Jingu là phức hợp của hơn 125 ngôi đền nằm trong thành phố Ise, Mie Prefecture chia làm hai khu vực: phía trong gọi là Naiku còn đền bên ngoài gọi là Geku. Phía bên ngoài chỉ cách nhà ga Ise-shi 10 phút đi bộ còn bên trong cách đó khoảng 6 km.

den-tho-linh-thieng-nhat-nhat-ban-20-nam-xay-lai-mot-lan

Ise, còn được biết đến dưới tên gọi Ujiyamada, là thành phố nằm ở phía đông quần đảo Kii, trung tâm Mie Prefecture, thuộc đảo Honshu, Nhật Bản. Ảnh:jpellgen.

Ngôi đền nằm ở vị trí trung tâm Naiku, cũng là ngôi đền lớn nhất - Ise Grand, có niên đại từ thế kỷ thứ 3, được cho là thờ Nữ thần Mặt trời Amaterasu và nhận được sự tôn kính lớn lao hơn so với các điện thờ bên ngoài. Lý do này xuất phát từ tín ngưỡng của người Nhật Bản. Tại đây, nữ thần Mặt trời đã trao chiếc gương đồng linh thiêng (Yata no Kagami) cho vị Hoàng đế đầu tiên của đất nước, biến ngôi đền trở thành nơi quan trọng và thiêng liêng nhất của toàn dân tộc.

den-tho-linh-thieng-nhat-nhat-ban-20-nam-xay-lai-mot-lan-1

Đền thờ bên trong khu vực Naiku. Ảnh: Flickr.

Một điều thú vị về về Ise Jingu là toàn bộ các điện thờ ở cả Naiku và Geku, cũng như cầu Uji bằng gỗ dài 100 mét - lối vào Naiku, đều được xây dựng lại mỗi 20 năm. Đây là một phần trong niềm tin của đạo Shinto về cái chết và sự tái sinh, cũng như tìm kiếm sự vô thường trong những điều không hoàn hảo (wabi-sabi).

Các ngôi đền khi được xây lại đều giống hệt như ban đầu, sử dụng các phương pháp và kỹ thuật truyền thống, chỉ đơn giản là dùng các khớp gỗ để lồng vào với nhau. Sau khi hoàn thành xây dựng, người dân sẽ tổ chức buổi lễ kỷ niệm đặc biệt rước thánh thần về nhà mới. Gỗ của các tòa nhà cũ cũng không bị vứt bỏ mà sử dụng để sửa chữa torii (cổng đền). Phần còn lại sẽ được chuyển tới các đền thờ khác trên khắp Nhật Bản để tái cấu trúc hoặc xây dựng. Điều này đã được thực hiện liên tục trong 1.300 năm, không những giúp bảo tồn kiến trúc ban đầu mà còn chống lại sự xói mòn của thời gian.

den-tho-linh-thieng-nhat-nhat-ban-20-nam-xay-lai-mot-lan-2

Đằng sau hàng rào gỗ là nơi chỉ dành cho thành viên gia đình hoàng tộc. Ảnh:Googloop.

Các đền thờ hiện nay mới được dựng lại vào năm 2013 và đến nay du khách vẫn có thể cảm nhận được mùi gỗ mới phảng phất trong không khí. Nhưng điều hấp dẫn du khách nhất chính là không gian đầy thành kính và thanh tịnh, bao quanh bởi những cây bách nhật xanh tốt. Tuy nhiên đến nay, du khách không thể đến ngôi đền chính bởi nó đã bị ngăn cách bởi một hàng rào gỗ khá cao, chỉ có những linh mục cao cấp và thành viên gia đình hoàng tộc mới được phép tiến vào bên trong.

Du khách cũng không được phép chụp ảnh các đền thờ chính. Điều này phần nào làm tăng thêm sự bí ẩn và vẻ huyền bí của nơi này.


Theo Hải Thu - Vnexpress.net